[Vật lí 12] Bài tập viết pt dao động của con lắc lò xo

P

phuong_pu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: xét con lắc lò xo treo vật nặg m=160g vào lò xo thẳng đứng. Từ vị trí cân bằng, đưa m lên tới vị trí lò xo có chiều dài tự nhiên rồi thả k vận tốc đầu để m dao động điều hòa. Chọn trục Ox gốc trùng vị trí cân bằng, chiều + hướng xuống dưới, chọn gốc t/g khi thả m.
a) Viết pt dao động?
b) Tính năng cơ bản của m khi dao động? ( e k hiểu câu hỏi này lắm :( )

Bài 2: 1 con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm 1 vật m=250g, lò xo có k=100N/m. Kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng cách vị trí cân bằng 1 đoạn [TEX]x_0[/TEX] =1,5 cm rồi truyền cho vật vận tốc [TEX]v_0[/TEX] =30\sqrt[2]{3} (cm/s) hướng về vị trí cân bằng. Bỏ qua ma sát, coi vật dao động điều hòa. CHọn trục tọa độ thằng đứng, chiều + lên trên, gốc tọa độ ở vị trí cân bằng. Chọn gốc t/gian là lúc vật bắt đầu dao động
a) viết pt dao động
b) tìm vận tốc trug bình khi vật di chuyển trên đoạn đường từ A đến B có li độ tương ứng là [TEX]x_A[/TEX] =-1,5 cm; [TEX]x_B[/TEX] = +1,5 cm
 
S

supergirl31

bài 1: câu b chắc nhầm đề r,chắc tính cơ năng or động,thế năng đó bạn
câu a không cho ômêga sao mà lập ptdđ đc, chỉ biết A=độ dãn khi vật ở VTCB,chiều dương hướng xuống -> lúc t=0 vật ở biên âm->pha ban đầu là pi. x=Acos(wt+pi)

bài 2: lúc t=0:biết x,v tức thời ->A.....xem lúc t=0 góc fi=? -> pha dđ.
vận tốc trung bình= quãng đường AB/thời gian t khi đi từ A->B

ví dụ A=3cm thì đi từ -A/2->A/2 quét 1 góc fi=pi/3 ->t=T/(2.3)=T/6 ->V(tb)=A/(T/6)

công thức A^2=x^2+(v^2/w^2) w là ômêga #:-s
 
M

meocon_chaylonton_gapcuncon

Ax, theo tôi thì đề không sai. Câu b có thể hỏi tốc độ góc của vật khi dao động. ( Như là tính năng của vật)
 
M

meocon_chaylonton_gapcuncon

Ax, theo tôi thì đề không sai. Câu b có thể hỏi tốc độ góc của vật khi dao động. ( Như là tính năng của vật)
 
Top Bottom