[Vật lí 12] Bài tập về sóng

R

rua_it

1 nguồn sóng có phương trình u=acoswt tai thời điểm t=T/3 , 1 điểm nằm cách nguồn sóng 4cm có li độ dao động bàng 1 nửa biên độ và đàng giảm , bước sóng bằng bao nhiêu
Ta sử dụng công thức sau để xác định bước sóng.

[tex]\Delta \phi =\frac{2\pi.d}{\lambda}[/tex]

Chú ý rằng \Delta \phi là độ lệch pha giữa điểm A cách nguồn sóng O 4 cm và nguồn sóng. Vậy nên ta chỉ cần xác định góc quét được trong thời gian T/3 của 2 điểm A và O là được.

Vào thời điểm t=T/3, tại điểm O,

[tex]\alpha_O=\frac{2\pi.t}{T}=\frac{2}{3}.\pi[/tex]

Tại điểm A, chú ý rằng để sóng truyền được đến A thì cần một khoảng thời gian nào đó, vậy nên tại đây thời gian giao động sẽ không bằng T/3 nữa, ta cần dựa vào trạng thái dao động tại điểm A để xác định góc quét được. Lấy hiệu độ lệch pha giữa 2 điểm này ta suy ra được bước sóng cần tìm.

Chắc đúng, :D
 
Top Bottom