[vật lí 12]bài tập vế sóng cơ

M

mandat169

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp A,B.Ta có 2 điểm M1 va M2 thuộc miền giao thoa với: M1A-M1B=1,07cm va2 M2A-M2B= 3,67cm. Nếu M1 thuộc đường cực tiểu thứ nhất nào đó thì M2 sẽ thuộc đường đứng yên thứ 10. Biết f=125(Hz). tính vận tốc truyền sóng:

A.36cm/s B.20cm/s C.25cm/s D.32.5cm/s


:D

Chú ý: [vật lí 12] + tiêu đề. Bạn không nên thêm các cụm từ như cần giúp gấp, help,... vào bài viết. Nhắc nhở lần 1!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp A,B.Ta có 2 điểm M1 va M2 thuộc miền giao thoa với: M1A-M1B=1,07cm va2 M2A-M2B= 3,67cm. Nếu M1 thuộc đường cực tiểu thứ nhất nào đó thì M2 sẽ thuộc đường đứng yên thứ 10. Biết f=125(Hz). tính vận tốc truyền sóng:

A.36cm/s B.20cm/s C.25cm/s D.32.5cm/s


đề cho M1 thuộc điểm cực tiểu thứ nhất thì M2 thuộc điểm đứng yên thứ 10 , ko thể nói K = 0 dc đâu nha

áp dụng các CT có hệ: 1,06 = ( K + 0,5 ) . lamda

và : 3,67 = [ ( K + 10 ) + 0,5 ] lamda

=> lamda = 0,26cm

=>V = lamda . f = 32,5cm/s

Sai mong mọi ng chỉ bảo thêm!

:M03::M03::M03::M03::M03:
 
L

lehuong611

đặt [TEX]\varphi _B-\varphi =x.\pi[/TEX]

ta có [TEX]2\pi .\frac{M_1A-M_1B}{\lambda }+x.\pi[/TEX]=[TEX](2k+1)\pi[/TEX]
M là cực tiểu thứ 1 nên k=0--->(1-x)[TEX]\lambda [/TEX]/2=1,07
tương tự M2 là cực tiểu thứ 10 --->k=9-->(19-x)[TEX]\lambda [/TEX]/2=3,67
---->[TEX]\lambda [/TEX]=13/45--->v=36,11----->A ^^
 
A

ahcanh95

đặt [TEX]\varphi _B-\varphi =x.\pi[/TEX]

ta có [TEX]2\pi .\frac{M_1A-M_1B}{\lambda }+x.\pi[/TEX]=[TEX](2k+1)\pi[/TEX]
M là cực tiểu thứ 1 nên k=0--->(1-x)[TEX]\lambda [/TEX]/2=1,07
tương tự M2 là cực tiểu thứ 10 --->k=9-->(19-x)[TEX]\lambda [/TEX]/2=3,67
---->[TEX]\lambda [/TEX]=13/45--->v=36,11----->A ^^

bạn giải thích kỹ hơn 2 dòng này dc ko? mình mới học chương 2 nên còn yếu, kém.

ta có [TEX]2\pi .\frac{M_1A-M_1B}{\lambda }+x.\pi[/TEX]=[TEX](2k+1)\pi[/TEX]

:M015::M015::M015::M015::M015:
 
L

lehuong611

bạn giải thích kỹ hơn 2 dòng này dc ko? mình mới học chương 2 nên còn yếu, kém.

ta có [TEX]2\pi .\frac{M_1A-M_1B}{\lambda }+x.\pi[/TEX]=[TEX](2k+1)\pi[/TEX]

:M015::M015::M015::M015::M015:

gọi pha ban đầu của A và B lần lượt là [TEX]\varphi_1 [/TEX]và[TEX] \varphi_2[/TEX] thì độ lệch pha tại M là
[TEX]\varphi _M[/TEX]=[TEX]2\pi .\frac{MA-MB}{\lambda }+\varphi _2-\varphi _1[/TEX] do M1 cự tiểu nên [TEX]\varphi _M[/TEX]=[TEX](2k+1)\pi[/TEX]

à mà bài này đáp án A có đúng k vậy bạn ????? ^^
 
O

osxlion

Ahcanh làm đúng rùi mọi người ạ.......................................................................................
 
A

ahcanh95

mình cũng ko biết, mỗi ng 1 ý. ko biết ai đúng, ai sai.

bài làm của mình:


đề cho M1 thuộc điểm cực tiểu thứ nhất thì M2 thuộc điểm đứng yên thứ 10 , ko thể nói K = 0 dc đâu nha

áp dụng các CT có hệ: 1,06 = ( K + 0,5 ) . lamda

và : 3,67 = [ ( K + 10 ) + 0,5 ] lamda

=> lamda = 0,26cm

=>V = lamda . f = 32,5cm/s

chỗ mực xanh, theo mọi ng là: K+10 => đáp án: 32,5.

K+9 => đáp án: 36,111

mình nghĩ lại thấy: K+9 thì có vẻ hợp lý hơn

nhưng nói chung xem chủ pic ra đề có đáp án bao nhiều còn lần chứ nhỉ!

:M055::M055::M055::M055::M055:
 
L

lehuong611

nếu giải như cách của t thì khi k=0 tức là vân tối thứ 1 còn khi k=9 sẽ là vân tối thứ 10,vấn đề là ở chỗ nó còn thừa cái lẻ lẻ 0,11111 đường sau ^^
 
L

lehuong611

trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp A,B.Ta có 2 điểm M1 va M2 thuộc miền giao thoa với: M1A-M1B=1,07cm va2 M2A-M2B= 3,67cm. Nếu M1 thuộc đường cực tiểu thứ nhất nào đó thì M2 sẽ thuộc đường đứng yên thứ 10. Biết f=125(Hz). tính vận tốc truyền sóng:

A.36cm/s B.20cm/s C.25cm/s D.32.5cm/s


đề cho M1 thuộc điểm cực tiểu thứ nhất thì M2 thuộc điểm đứng yên thứ 10 , ko thể nói K = 0 dc đâu nha

áp dụng các CT có hệ: 1,06 = ( K + 0,5 ) . lamda

và : 3,67 = [ ( K + 10 ) + 0,5 ] lamda

=> lamda = 0,26cm

=>V = lamda . f = 32,5cm/s

Sai mong mọi ng chỉ bảo thêm!

:M03::M03::M03::M03::M03:

nếu bạn coi như k là vân tối thứ 1 thì k+9 sẽ là vân tối thứ 10 ( chuẩn!!!!!!) ^^ còn k+10 sẽ là vân tối thứ 11

giống như kiểu giữa 2 vân liên tiếp cùng màu vân trung tâm có 8 vân sáng màu lục . nếu coi vân trùng nhau
này là vân sáng thứ 1 thì vân trùng nhau kia sẽ là vân sáng thứ 9
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom