[ Vật Lí 12 ] bài tập về sóng âm

M

manhlinh_a2

H

hoangoclan161

Loa coi như nguồn song điểm.Tại A cách loa 1(m) có mức cường độ âm 70 dB,một người đứng cách loa 100 m bắt đầu không nghe được âm.Tính ngưỡng nghe của người đó.Biết [TEX] I_0=10^-12(w/m^2) [/TEX]
Ta có :
[TEX]L_A=10lg\frac{I_A}{I_0}=70 \Leftrightarrow I_A=10^7.I_0=10^7.10^{-12}=10^{-5} [/TEX]
Mà ta lại có công suất truyền âm :

[TEX]P=4\pi N_A^2.I_A=4\pi N_B^2.I_B (2)[/TEX]

Với [TEX]N_A , N_B[/TEX] là khoảng cách từ nguồn đến điểm tính cường độ âm .
Từ (2) ta có :
[TEX]\frac{I_A}{I_B}=(\frac{N_B}{N_A})^2 \Leftrightarrow I_B=I_A.(\frac{N_A}{N_B})^2=10^{-5}.(\frac{1}{100})^2=10^{-9}[/TEX]
Vậy :

[TEX]L_B=10lg\frac{I_B}{I_0}=10lg\frac{10^{-9}}{10^{-12}}=30dB[/TEX]

Ngưỡng nghe của người đó là 30 dB
 
Top Bottom