[Vật lí 12] Bài tập về quãng đường

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật dđđh với biên độ A và chu kì T. biết rằng vật thực hiện 12 dđ hết 6(s). tốc độ của vật khi đi qua vị trí cân bằng là 8[TEX]\pi\[/TEX] (cm/s). Quãng đường lớn nhất vật đi đc trong khoảng thời gian bằng 2/3 chu kì T là
A :8cm
B:9cm
C:6cm
D:12cm
 
T

trytouniversity

[TEX]f = \frac{N}{t} = \frac{12}{6} = 2 Hz[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\omega = 4\pi[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A = \frac{v_o}{\omega} = 2 cm.[/TEX]

Ta có:

[TEX]\frac{2T}{3} = \frac{T}{2} + \frac{T}{6} = \frac{T}{2} + \frac{T}{12} + \frac{T}{12}[/TEX]

Trong khoảng thời gian [TEX]\frac{T}{2}[/TEX] vật luôn đi được quãng đường [TEX]2A[/TEX]

Mỗi khoảng thời gian [TEX]\frac{T}{12}[/TEX] còn lại : Để có quãng đường lớn nhất thì vật đi gần [TEX]VTCB[/TEX], tức là đi từ vị trí [TEX]\frac{A}{2}[/TEX] đến [TEX]VTCB[/TEX] .

Xem hình vẽ để có thể áp dụng các bài tập tương tự :


Vậy quãng đường lớn nhất đi được là: [TEX]3A = 6 cm.[/TEX]
 
Z

zen_hero

[tex]T=\frac{6}{12}=0,5s[/tex] \Rightarrow [tex] \omega = 4\pi [/tex]. [tex]{v}_{max}=\omega A \Rightarrow A=2 cm[/tex]


để tìm quãng đường max trong [tex]\frac{2T}{3}[/tex] thì ta phải tìm quãng đường min trong [tex]\frac{T}{3}[/tex]: trong khoảng thời gian [tex]\frac{T}{3}[/tex] thì góc quét
[tex]\varphi = \frac{2\pi }{3}[/tex], [tex]{S}_{min}[/tex] khi vật qua vị trí biên.
Ta xét biên [tex]+A[/tex] (hay biên [tex] - A[/tex] cũng như nhau ^^).

\Rightarrow [tex]{S}_{min} = 2A - 2Acos(\frac{\varphi }{2}) = 2A - 2Acos(\frac{2\pi }{6})= 2 cm[/tex]

\Rightarrow [tex]{S}_{max} = 4A - {S}_{min} = 8 - 2 =6 cm[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom