[Vật lí 12] Bài tập về momen động lượng

V

van_giang_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cùng làm với mình nhá. hjx, mới học phần này nên làm xong không chắc chắn lắm. :|

Một ròng rọc hình trụ coi như một đĩa đặc đồng chất có khối lượng m1=4(kg), đường kính 1,2(m) được dùng để kéo nước trong 1 cái giếng. Khối lượng của dây và momen quán tính của tay quay không đáng kể. Một thùng nước khối lượng m2= 2(kg) được buộc vào một sợi dây quấn quanh ròng rọc. Nếu thùng nước được thả từ miệng giếng thì sau 2s nó chạm mặt nước. Bỏ qua ma sát ở trục quay, lấy g=9,8(m/s^2).

a, Tính gia tốc thùng nước và lực căng của dây biết dây không trượt trên ròng rọc.
b, Tính độ sâu từ miệng giếng đến mặt nước.
 
D

dung_tap_nhay

Ta có momen của ròng rọc là I=1/2 m1 R^2=0,72

Dây ko trượt trên rong rọc => a=R.y (y là gamma) => y=a/R

Ta có M=T.R=I.y=> T=(I/R).y=1/2 .m1.a

Áp dụng định luật II Niuton cho gầu nước : m2.g - T =m2.a
<=> a=(m2.g) / (m2 +1/2.m1) =4,9 (m/s^2)
=> T=9,8 N

vì bỏ qua mọi ma sat nên gầu nước coi như rơi tự do :
Độ sâu giếng S= 1/2 g. t^2=19,6 m

^_^
 
V

van_giang_93

T cũng ra như thế ở phần a. Nhưng ở phần b, gia tốc gầu nước a=4,9(m/s^2) thì sao ? T tính theo cái ấy nên ra kết quả khác

bạn giải thích giúp nhé :)
 
Last edited by a moderator:
D

dung_tap_nhay

Ah mình nhầm S= 1/2 a.t^2 = 9,8 (m) sorry ^_^

Bài này tương tự bài 1.37 trong sách bài tập vật lí 12 nâng cao đó cậu vào đó tham khảo thêm ^_^
 
Top Bottom