[Vật lí 12] Bài tập về lượng tử ánh sáng

  • Thread starter pechuot_y3u_a1
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,340

P

pechuot_y3u_a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tấm kim loại có giới hạn quang điện là 0,6.10^-6m được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,3.10^-6m thì các electron có vận tốc ban đầu cực đại v0 (m/s). để các electron quang điện có vận tốc ban đầu cực đại 2v0 (m/s) thì bước sóng là bao nhiêu?
 
S

stella_htm

Một tấm kim loại có giới hạn quang điện là 0,6.10^-6m được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,3.10^-6m thì các electron có vận tốc ban đầu cực đại v0 (m/s). để các electron quang điện có vận tốc ban đầu cực đại 2v0 (m/s) thì bước sóng là bao nhiêu?
Ta có: hc/lâmda=A+1/2mv(2)(*)
hc/lamda'=A+2mv(2)(**)
nhân * với 4 ta được:4hc/lamda=4A+2mv(2)
trừ với(**) thì :hc(4/lamda -1/lamda')=3A--->4/lamda-1/lamda'=3/lâmdao
-->lamda'=lamđa*lamdao/4lamdao -3lamda=1,2.10^-7m
 
Top Bottom