[Vật lí 12] Bài tập về khóa K

B

buimaihuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch dao động điện từ lí tưởng gồm cuộn cảm thuần và hai tụ điện giống nhau mắc nối tiếp. Hai bản của một tụ được nối với nhau bằng khóa K. Ban đầu khóa K mở, cung cấp năng lượng cho mạch dao động thì điện áp cực đại giữa hai đầu cuộn dây là 8 V. sau đó đúng thời điểm dòng điện qua cuộn dây có cường độ bằng giá trị hiệu dụng thì đóng khóa K. Điện áp cực đại giữa 2 đầu cuộn dây sau khi đóng khóa K là?
 
K

king_wang.bbang


Khi $i = \dfrac{{{I_0}}}{{\sqrt 2 }}$ thì ta có năng lượng từ trường:
${W_L} = \dfrac{1}{2}L{i^2} = \dfrac{1}{2}L.\dfrac{1}{2}I_0^2 = \dfrac{1}{2}W$
Năng lượng điện trường lúc đó: ${W_C} = W - {W_L} = \dfrac{W}{2}$
Suy ra NLĐT của mỗi tụ: ${W_{{C_1}}} = {W_{{C_2}}} = \dfrac{1}{2}{W_C} = \dfrac{1}{4}W$
Khi đóng khóa K thì bỏ đi 1 tụ. Năng lượng còn lại là: $W' = W - \dfrac{1}{4}W = \dfrac{3}{4}W$
$ \to \dfrac{{CU{{_0^'}^2}}}{2} = \dfrac{3}{4}.\dfrac{1}{2}.\dfrac{{CU_0^2}}{2} \to U_0^' = \dfrac{{{U_0}\sqrt 6 }}{4} = 2\sqrt 6 (V)$
 
Top Bottom