[Vật lí 12] Bài tập về hiện tượng tán sắc

M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lăng kính có góc chiết quang bằng 60độ. Chiếu 1 tia sáng trắng tới lăng kính thấy góc lệch của tia đỏ là nhỏ nhất Biết chiết suất của tia đỏ là 1.5,của tia tím là 1.523. Đặt 1 màn trắng cách lăng kính 2m. Tính bề rộng quang phổ trên màn thu đư
 
A

anhtrangcotich

Góc lệch cực tiểu thì [TEX]sin{\frac{D_m+A}{2}} = nsin\frac{A}{2}[/TEX]

Thay số vào ta tính được [TEX]D_m[/TEX]

Hơn nữa [TEX]D_m = 2i - A[/TEX] nên ta tính được góc tới i.

Đó là góc tới của tia sáng trắng. (Bao gồm cả tia đỏ và tia tím).

Biết góc tới của tia tím, bằng các phép tính, em sẽ tìm được góc lệch của tia tím.

Chúng ta dùng các công thức sau:
[TEX]sini = nsinr[/TEX]
[TEX]sini' = nsinr'[/TEX]
[TEX]r+r' = A[/TEX]
[TEX]D = i+i' - A[/TEX]

Bề rộng quang phổ chính là [TEX]s = (tanD_t - tanD_m)L[/TEX]
 
Top Bottom