[Vật Lí 12] Bài tập về dòng xoay chiều

C

congaso1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một điện áp xoay chiều vào vào hai đầu một đoạn RLC mắc nối tiếp có R thay đổi thì thấy khi R = 30 ôm hay R = 120 ôm thì công suất toả nhiệt trên mạch không đổi. Để công suất đó đạt cực đại thì R phẩi bàng bao nhiêu?
A.150
B.24
C.90
D.60
Mình xem bài này mãi rồi mà vẫn không biết làm các bạn giúp mình với nhá!
 
M

mai_la_ban_tot

*P = R[TEX]I^2[/TEX]
= R [TEX]\frac{U^2}{Z^2}[/TEX]
= R [TEX]\frac{U^2}{R^2 + (ZL - ZC)^2}[/TEX]
= [TEX]\frac{U^2}{R + \frac{(ZL - ZC)^2}{R}}[/TEX] (chia tử và mẩu cho R)
P max => R + [TEX]\frac{(ZL - ZC)^2}{R}[/TEX] min
Theo Cauchi <=> R = l ZL - ZC l

* P = 30 [TEX]I^2[/TEX] = 120 [TEX]I^2[/TEX]
<=> [TEX]\frac{U^2}{30 + \frac{(ZL - ZC)^2}{30}}[/TEX] = [TEX]\frac{U^2}{120 + \frac{(ZL - ZC)^2}{120}}[/TEX]
<=> 30 + [TEX]\frac{(ZL - ZC)^2}{30}[/TEX] = 120 + [TEX]\frac{(ZL - ZC)^2}{120}[/TEX]
<=> ZL - ZC = R = 60

=. câu D, tert mệt quá :D
 
Last edited by a moderator:
N

ngocdong12a1

ta co :khi R=R1 VA R=R2 THI P CO CUNG GIA TRI => R1+R2=U2/P ; R1.R2=[ZL-ZC]2
VA KHI R2=R1.R2 THI Pmax=U2/R2
 
Top Bottom