J
jun11791
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Trong thí nghiệm jao thoa Young, nguồn đơn sắc S cách 2 khe một đoạn =D’, fát ra bức xạ đơn sắc có bc’ sóng =lamđa, 2 khe cak nhau =a, màn cak 2 khe =D.
a. Cho nguồn S di chuyển theo fương S1S2 về fía S1 một đoạn y thì hệ vân jao thoa trên màn thđổi ra sao?
b. Nếu cho nguồn S di chuyển đến gần 2 khe (theo fương vuông góc S1S2) thì hệ vân thay đổi ra sao?
c. Giữ S cố định, dịch chuyển 2 khe đến gần màn thì hệ vân thay đổi ra sao?
d. Thay đổi khoảng cách jữa S với 2 khe hẹp để cho hệ vân jao thoa trên màn di chuyển 1 đoạn bằng 30 lần khoảng vân. Tính k/c jữa S với 2 khe hẹp đó.
e. Tại vị trí cak vân trung tâm x1 fải đặt bản mặt song song có chiết suất n dày e=?, sau khe nào? để hệ vân trung tâm dời đến vị trí trên?
2. Trong thí nghiệm của Young có a=1mm, D=3m. Đặt ngay sau 2 khe S1 1 bản mặt song song dày e=10.10^-6 m. Hỏi hệ thống vân jao thoa trên màn E dịch chuyển về fía nào? nếu chiết suất của bản mạt là n=1,51 thì độ dịch chuyển của vân trung tâm so vs lúc ko có bản mẵt là bao nhiu?
3. Trong thí nghiệm của Young có a=0,5mm, D=1m. Tịnh tiến 1 đoạn I theo fương vuông góc vs mp chứa 2 khe thì tại M cak vân sáng trung tâm 4,4mm là vân tối thứ 5. Xđ chiều di chuyển I của màn
1.
a. cái này tính bằng cthuc x=-[tex]\frac{y.D}{{D'}[/tex]
dấu (-) thể hiện nếu S dịch chuyển về fía S1 thì vân trung tâm O sẽ dịch chuyển ngc. chiều S là đi xuống dưới
b. cái này mình nghĩ là hệ vân đc mở rộng
c. cái này mình nghĩ là hệ vân bị thu hẹp lại
a. Cho nguồn S di chuyển theo fương S1S2 về fía S1 một đoạn y thì hệ vân jao thoa trên màn thđổi ra sao?
b. Nếu cho nguồn S di chuyển đến gần 2 khe (theo fương vuông góc S1S2) thì hệ vân thay đổi ra sao?
c. Giữ S cố định, dịch chuyển 2 khe đến gần màn thì hệ vân thay đổi ra sao?
d. Thay đổi khoảng cách jữa S với 2 khe hẹp để cho hệ vân jao thoa trên màn di chuyển 1 đoạn bằng 30 lần khoảng vân. Tính k/c jữa S với 2 khe hẹp đó.
e. Tại vị trí cak vân trung tâm x1 fải đặt bản mặt song song có chiết suất n dày e=?, sau khe nào? để hệ vân trung tâm dời đến vị trí trên?
2. Trong thí nghiệm của Young có a=1mm, D=3m. Đặt ngay sau 2 khe S1 1 bản mặt song song dày e=10.10^-6 m. Hỏi hệ thống vân jao thoa trên màn E dịch chuyển về fía nào? nếu chiết suất của bản mạt là n=1,51 thì độ dịch chuyển của vân trung tâm so vs lúc ko có bản mẵt là bao nhiu?
3. Trong thí nghiệm của Young có a=0,5mm, D=1m. Tịnh tiến 1 đoạn I theo fương vuông góc vs mp chứa 2 khe thì tại M cak vân sáng trung tâm 4,4mm là vân tối thứ 5. Xđ chiều di chuyển I của màn
1.
a. cái này tính bằng cthuc x=-[tex]\frac{y.D}{{D'}[/tex]
dấu (-) thể hiện nếu S dịch chuyển về fía S1 thì vân trung tâm O sẽ dịch chuyển ngc. chiều S là đi xuống dưới
b. cái này mình nghĩ là hệ vân đc mở rộng
c. cái này mình nghĩ là hệ vân bị thu hẹp lại
Last edited by a moderator: