[Vật lí 12] Bài tập về dao động điều hoà

N

no.one

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Mộ con lăc slò xo treo thẳng đứng có vật nặng khối lượng m=100g đang dao động điều hoà .Vận tốc của vật hi đi qua VTCB là 31,4 cm/s và gia tốc cực đại của vật là 4 m/[TEX]s^2[/TEX] Lấy [TEX]\pi^2=10[/TEX]
a) Tìm độ cứng của lò xo , chu kì , tần số dao động , biên độ
b) Nếu pha ban đầu bằng 0 .Tìm những thời điểm vật đi qua VTCB theo chiều âm
Bài 2
Con lắc lò xo thẳng đứng có độ cứng k=100N/m và vật nặng khối lươpngj m=100g .Kéo vật theo phương thẳng đứng xuống dưới làm lò xo dãn 3 cm , rồi truyền cho nó vận tốc 20[TEX]\pi \sqrt{3}[/TEX](cm/s)hướng lên
Lấy [TEX]\pi^2=10 , g=10 (m/s^2)[/TEX]Trong khoản thời gian 1/4 chu kỳ quãng đường vật đi được kể từ lúc bắt đầu chuyển động là:
  • 4 cm
  • 8 cm
  • 5,46 cm
  • 2,54 cm
Các bạn giải chi tiết nhé :)
 
N

no.one

Bài 3( Ngân hàng-99)
m=100 kg , k=400N/m
gắn trên mp nghiêng k ma sát đầu trên gắn cố định đầu dưới treo 1 vật nặng và góc nghiêng [TEX]\alpha=30^o[/TEX].Đưa vật đến vị trí lò xo không biến dạng thả nhẹ vật dao động điều hoà .Chọn gốc thời gian thả
a) Viêt pt dao động
b) Tínhlực đàn hồi max, min

Bài 4 (ĐHQG-97)
m=1 kg dao động điều hoà ,T=2s .Khi vật qua VTCB nó có Vo=31,4 cms
Viết pt dao động chọn t=0 lúc qua VTCB theo chiều dương .Tính lực hồ phục tác dụng lên vật lúc t=0,5s

Bài 5(GT-97)
Hệ lò xo treo thẳng đứng vật ở dưới lò xo gắn cố định vào giá đỡ M,k =100N/m ; m=400g
Kéo vật xuống dưới VTCB đoạn [TEX]\sqrt{2}[/TEX]cm và truyền cho nó 1 vận tốc [TEX]10.\sqrt{5}cm/s[/TEX]
viết ptdđ , chọn gốc thời gian khi vật có x=1 cm đang chuyển động đi xuống chọn chiều (+) hướng lên
Tìm lực tác dụng lên giá đỡ M lớn nhât và nhỏ nhất
 
N

no.one

Bài 6

Hệ lò xo treo trên mp nghiêng không ma sát đầu trên gắn cố định vào giá đỡ vật ở dưói m=100g, k=50 N/m góc nghiêng [TEX]\alpha =30[/TEX].Chọn gốc O tại VTCB chiều dương Ox hứong lên
a) Đưa vật về vị trí lò xo k biến dạng , thả nhẹ vật dao động điều hoà với [TEX]\omega =20 rad/s[/TEX]
Viết pt dao động , chọn gốc thời gian là lúc thả vật
b)Tính vận tốc tại vị trí động năng = 1/3 thế năng đàn hồi
c)Để vận tốc tậi VTCB là 0,3 m/s thì A=?

bài 7
hệ lò xo treo thẳng đứng đầu trên có găn cố định vào giá dỡ vật ở dưới Chiều dài tự nhiên lo=20 cm
m=100g khi vật ở VTCB chiều dài lò xo l[TEX]_1[/TEX]=22,5 cm
a) Từ VTCB kéo dài vật xuống đến khi lò xo dài l2=26,5 cm thì thả nhẹ .Tính năng lượng và động năng của hệ khi cách VTCB 2cm
b)Treo thêm vào 1 vật [TEX]\delta m =20 g[/TEX] rồi lại kéo vật xuống đến khi lò xo dài l2=26,5 cm thì thả nhẹ .Tính năng lượng và động năng của hệ khi ò xo có chiều dài 25cm

Bài 8
Một con lắc lò xo nằm ngang dao động điều hoà lúc t=0 vật ở VTCB và chuyển động sang phaie .Khi qua vị trí li độ 3 cm và 4 cm thì vật có vận tốc 80 cm/s và 60 cm/s đều hướng theo chiều dương .Chọn gốc O tại VTCB chiều dương hướng sang phải
a) Viêt pt dao động
b)Tại những thời điểm nào thì Wđ=3Wt

các bạn xem cho mình mấy bài trên nhé :D
 
X

xuka_forever_nobita

Bài 1
Mộ con lăc slò xo treo thẳng đứng có vật nặng khối lượng m=100g đang dao động điều hoà .Vận tốc của vật hi đi qua VTCB là 31,4 cm/s và gia tốc cực đại của vật là 4 m/[TEX]s^2[/TEX] Lấy [TEX]\pi^2=10[/TEX]
a) Tìm độ cứng của lò xo , chu kì , tần số dao động , biên độ
b) Nếu pha ban đầu bằng 0 .Tìm những thời điểm vật đi qua VTCB theo chiều âm
Bài 2
Con lắc lò xo thẳng đứng có độ cứng k=100N/m và vật nặng khối lươpngj m=100g .Kéo vật theo phương thẳng đứng xuống dưới làm lò xo dãn 3 cm , rồi truyền cho nó vận tốc 20[TEX]\pi \sqrt{3}[/TEX](cm/s)hướng lên

Lấy [TEX]\pi^2=10 , g=10 (m/s^2)[/TEX]Trong khoản thời gian 1/4 chu kỳ quãng đường vật đi được kể từ lúc bắt đầu chuyển động là:
  • 4 cm
  • 8 cm
  • 5,46 cm
  • 2,54 cm
Các bạn giải chi tiết nhé :)

bài 1:
a)[TEX]\omega=\frac{a_{max}}{v_{max}}=4\pi[/TEX]
[TEX]k=m.\omega^2=0,1.16\pi^2=160 (N/m)[/TEX]
[TEX]T=\frac{\2pi}{\omega}=\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]f=\frac{1}{T}=2[/TEX]
[TEX]v_{max}=A.\omega\RightarrowA=...[/TEX]
 
H

haruka18

Bài 2
Con lắc lò xo thẳng đứng có độ cứng k=100N/m và vật nặng khối lươpngj m=100g .Kéo vật theo phương thẳng đứng xuống dưới làm lò xo dãn 3 cm , rồi truyền cho nó vận tốc 20[TEX]\pi \sqrt{3}[/TEX](cm/s)hướng lên
Lấy [TEX]\pi^2=10 , g=10 (m/s^2)[/TEX]Trong khoản thời gian 1/4 chu kỳ quãng đường vật đi được kể từ lúc bắt đầu chuyển động là:
  • 4 cm
  • 8 cm
  • 5,46 cm
  • 2,54 cm
Các bạn giải chi tiết nhé :)
2.jpg
vẽ đường tròn lượng giác ta sẽ tính đc S
 
S

silvery21

Bài 1
Mộ con lăc slò xo treo thẳng đứng có vật nặng khối lượng m=100g đang dao động điều hoà .Vận tốc của vật hi đi qua VTCB là 31,4 cm/s và gia tốc cực đại của vật là 4 m/[TEX]s^2[/TEX] Lấy [TEX]\pi^2=10[/TEX]
a) Tìm độ cứng của lò xo , chu kì , tần số dao động , biên độ
b) Nếu pha ban đầu bằng 0 .Tìm những thời điểm vật đi qua VTCB theo chiều âm
:)
\
b; [TEX]x= 2,5 cos (4\pi t )[/TEX]


thời điểm vật đi qua VTCB theo chiều âm\Leftrightarrow [TEX]2,5 cos (4\pi t )=0[/TEX] và [TEX]v= -10 sin (4\pi t ) <0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow4\pi t = +- \pi/2 +k\pi[/TEX]

chọn [TEX]4\pi t = + \pi/2 +k\pi ==> t =...[/TEX]
 
S

silvery21

Bài 4 (ĐHQG-97)
m=1 kg dao động điều hoà ,T=2s .Khi vật qua VTCB nó có Vo=31,4 cms
Viết pt dao động chọn t=0 lúc qua VTCB theo chiều dương .Tính lực hồ phục tác dụng lên vật lúc t=0,5s

[TEX]\omega=2\pi/T=\pi[/TEX]

[TEX]vmax= 31,4=A.\omega==> A=10[/TEX]

[TEX]pt --x= 10 cos (\pi t+\phi)[/TEX]

[TEX]t=0 :--------x= 10 cos (\phi)=0-----v>0\Leftrightarrow \phi=-\pi/2[/TEX]

[TEX]k=\omega^2 m =10[/TEX]

[TEX]t=0,5==> x= 2.5[/TEX]

[TEX] Fph.h= kx= 0,25N[/TEX]
 
N

no.one

Bài 9
hệ lò xo treo thẳng đứng đầu trên gắn cố định vào giá đỡ vật ở dưới .Kéo vật xuống để lò xo giãn đoạn =3 lần độ dãn của lò xo khi vật ở VTCB và thả nhẹ k vận tốc đầu .Vật dao động điều hoà .Thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí lò xo không biên sdạng là [TEX]\frac{\pi}{120}s[/TEX] .Chọn gốc thời gian lúc thả vật
a) Vpt dao động
b)Tính V khi vật qua vị trí lò xo không biến dạng
Bài 10
Một con lắc lò xo treo thẳng đứng .Kích thích cho con lắc dao động điều hoà theo phương thẳng đứng .Chu kì và biên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4 s và 8 cm .Chọn trục x'x thẳng đứng chiều dương hướng xuống, gốc toạ độ tại VTCB, gốc thời gian t=0 khi vật qua VTCB theo chiều dương .Lấy gia tốc rơi tự do g=10 [TEX]m/s^2 ; \pi^2=10[/TEX].Thời gian ngắn nhất kể từ khi t=0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là
Bài 11
Hệ lò xo treo thẳng đứng đầu trên gẵn cố định vào giá đỡ vật ở dươi có m=400g
Gọi P và Q là 2 điểm cao nhất và thấp nhất trong quá trình dao động .R và S là trung điểm OP, OQ ( O là VTCB).Tìm thời gian mà vật chuyển động từ S -->R
Các cậu xem cho mình mấy bài nữa nhé ( mấy bài trên thì thôi nha :)
 
K

keosuabeo_93

1 chất điểm có m=0,1 kg,dao động với chu kì T=2s.năng lượng dao động[TEX]E=10^-3 J[/TEX].biên độ dao động và lực đàn hồi cực đại là bao nhiêu?
 
Z

zailamkute

có ai bít điều này thì PM lai cho mi nhaz: Bao giờ thì được dùng công thức: ( d=k.lamda, d= (k+1/2).lamda)
vs dc dung ct nek: (d= k.lamda/2 , d= (k+1/2).lamda/2)
 
S

silvery21

Hệ lò xo treo thẳng đứng đầu trên gẵn cố định vào giá đỡ vật ở dươi có m=400g
a)Kéo vật xuống dưới VTCB 1 đoạn 1cm rồi truyền cho nó vận tốc 25 cm/s hướng xuống .Vật dao động điều hoà , biết E=25 mJ.Viết ptdao động
b)Gọi P và Q là 2 điểm cao nhất và thấp nhất trong quá trình dao động .R và S là trung điểm OP, OQ ( O là VTCB).Tìm thời gian mà vật chuyển động từ S -->R


[TEX]\left\begin{\omega^2 . 0,4 . A^2 = 0,04}\\{A^2 = 0,01^2 + 0,25^2/ \omega^2}[/TEX]

[TEX]A=\sqrt2[/TEX]

[TEX]\omega =25[/TEX]

từ đó đc[TEX] \phi = \pi/4[/TEX]

pt ........

[TEX]S--R => \alpha= \pi/2 = t. 25==> t =.....[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

no.one

bài 14.

Con lắc lò xo thẳng đứng đầu dưới gắn cố định .Đầu trên có gắn vật nặng M

a)Kích thích cho vật M dao động điều hoà chu kỳ [TEX]0,1.\sqrt{3}\pi(s)[/TEX] .Nếu giảm khối lượng của vật đi 0,2 kg thì chu kỳ là 0,1 [TEX]\pi[/TEX](s).Tính M và k

b)Khi vật M đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì vật m rơi tự do từ độ cao h với vận tốc ban đầu =0 xuống đập vào M cho va chạm mềm ngay trước khi va chạm vào M vật m có vận tốc [TEX]\sqrt{3}(m/s)[/TEX].Sau va chạm 2 vật dích vào nhau và dao động điều hoà .Cho m=100g

Chọn gốc thời gian lúc vật va chạm .Gốc toạ độ O tại vị trí cân bằng của hệ 2 vật .Viết pt dao động
viêt biểu thức tính Wđ, Wt và tìm thời điểm mà Wđ=Wt
Tìm quãng đường mà hệ vật đi được sau khoảng thời gian t=9,25 s kể từ lúc hệ băt đầu dao động điều hoà
Bài 15

Gắn một vật có khối lượng m=0,2 kg vào 1 lò xo cso động cứng k=80N/m.Một đầu của lò xo được chuyển động kéo m khỏi VTCB 10cm dọc theo trục lò xo rồi thả nhẹ cho vật dao động .Biêt shệ số ma sát giữu m và mặt phảng nằm ngãng là [TEX]\alpha =0,1 [/TEX]

a)Tìm chiều dài quãng đường mà vật đi được cho tới lúc dừng

b)CMR độ giảm bên độ dao động sau mỗi chu kì là không đổi

c)Tính thời gian dao động của vật



Làm chi tiết nhé mọi ngưòi
 
Top Bottom