[Vật lí 12] Bài tập về con lắc lò xo

M

miducc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vật A và B, mB=2mA=200g. Treo vật A vào một lò xo có độ cứng k=50N/m. Vật B gắn liền dưới vật A. Nâng vật đến vị trí lò xo có chiều dài tự nhiên lo=30cm thì buông nhẹ. Vật dao động điều hòa đến vị trí lực đàn hồi cực đại thì vật B bị tách ra khỏi vật A. Tính chiều dài nhỏ nhất của lò xo?#:-S
 
K

kieuvanphuoc

al1=(m1+m2)g/k=0,08
al2=mg/k=0,04
khi B tách khỏi A thì lực kéo về giảm đi 1 nửa, khi đó lmin =30+4=34cm
 
N

nolove_hihi

bạn có thể nói rõ hơn xem là con lắc lo xo ngang hay đứng thì mình mới giải được chứ
 
V

vitsiunhan

mấu chốt ở đây là khi lò xo giãn cực đại thì k còn động năng chỉ còn thế năng ,vị trí cân bằng thay đổi b chỉ cần tính khoảng cách giữa vị trí cân bằng thứ nhất và vị trí cân bằng thứ hai là suy ra được biên độ sau khi B rơi ra
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

mấu chốt ở đây là khi lò xo giãn cực đại thì k còn động năng chỉ còn thế năng ,vị trí cân bằng thay đổi b chỉ cần tính khoảng cách giữa vị trí cân bằng thứ nhất và vị trí cân bằng thứ hai là suy ra được biên độ sau khi B rơi ra

bạn giải chi tiết giùm mình đi!
:D:D:D:D:D:D:D
:p:p:p:p:p:p:p:p
 
N

nguyentuvn1994

the nay ban nhe
dau tien ban can tinh do dan cua lo xo khi mac ca hai vat là denta l1= (ma+mb)g/k=6 cm
chu y khi nang vat len den vtri lxo co do dai tu nhien thi buong nhe nen ta co bien do A1=6cm
mat khac khi vat dao dong dhoa den vtri luc dan hoi max thi B bi tach ra, vay o day ta can tinh dc do dan cua lo xo khi chi con vat A la denta l2=ma*g/k= 2cm
khi nay vtri can bang khong con o cho cu nua ma no se bi dịch len tren mot doan la 6-4=2 cm dung khong
( vtri can bang2 dc xdinh tu vtri lxo co do dai tu nhien xuong 2cm)
suy ra bien do dao dong khi chi chua vat A la
A= A1+4= 6+4=10
Lmin= L0+ denta l2-A= 30+2-10=22cm

Cậu có thể giải thích rõ hơn tại sao A=A1+4 không vậy? Mình không hiểu lắm, khối lượng giảm thì biên độ phải giảm chứ nhỉ ?
 
Top Bottom