[Vật lí 12] Bài tập về con lắc lò xo

M

miducc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có kl m=400g được gắn trên một lò xo thẳng đứng có độ cứng k=50N/m. Đặt vật m' có kl m'=50g lên trên m. Kích thích cho m dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ nhỏ. Bỏ qua sức cản của không khí. Tìm biên độ dao động lớn nhất của m để m' không rời khỏi m trong quá trình dao động. Lấy g=10m/s^2.
(lò xo thẳng đứng dựng ngược lên, vật m gắn lên trên lò xo, vật m' đặt trên m)
A.8cm
B.9cm
C.0,1cm
D.10cm
 
T

tieuphong_1802

Một vật có kl m=400g được gắn trên một lò xo thẳng đứng có độ cứng k=50N/m. Đặt vật m' có kl m'=50g lên trên m. Kích thích cho m dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ nhỏ. Bỏ qua sức cản của không khí. Tìm biên độ dao động lớn nhất của m để m' không rời khỏi m trong quá trình dao động. Lấy g=10m/s^2.
(lò xo thẳng đứng dựng ngược lên, vật m gắn lên trên lò xo, vật m' đặt trên m)
A.8cm
B.9cm
C.0,1cm
D.10cm
Chọn hệ quy chiếu gắn với m
Để m' không rời khỏi m thì lực quán tính tác dụng lên m' phải luôn nhỏ hơn trọng lực của m' nên ta có [TEX]m'a_{qt}\leq m'g [/TEX] với mọi x
([TEX]a_{qt}=\frac{kx}{(m+m'))}[/TEX])
=> [TEX]kA\leq (m+m')g[/TEX]
Đến đây bạn tự giải tiếp nhé
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom