[Vật lí 12] Bài tập về con lắc lò xo

T

thuyduong_a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Một con lắc lò xo gồm 1 quả cầu nhỏ m=100g va lò xo có độ cứng k=40(n/m) được treo thẳng đứng. Năng quả cầu thẳng đứng bằng lực F=0,8N cho tới khi quả cầu đứng yên rồi buông tay cho vật dao động. Lấy g=10(m/s2). Lực đàn hồi cực đại và cực tiểu tác dụng lên giá treo là?
A: 1,8N; 0N. B.1,0N;0,2N C.0,8N;0,2N D.1,8N;0,2N
Bài 2: Một con lắc lò xo có độ cứng K=2N/m, khối lượng m=80g dao động tắt dần trên mặt phẳng nằm ngang , hệ số trượt ma sát giữa vật và mặt ngang là 0,1. Ban đầu kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng một đoạn 10cm rồi thả nhẹ. Cho gia tốc trọng trường g=10m/s2. Thế năng của vật mà tại đó vật có tốc độ lớn nhất ?
A. 01,8J B.0,16J C1,6mJ D.1,8mJ
Bài 3: Một con lắc lò xo ngang gồm lò xo có độ cứng k =100N/m và vật m=100g. dao động trên mp ngang, hệ số ma sát giữa vật và mặt ngang là u=0,1. Kéo vật lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn 10cm rồi thả nhẹ cho vật dao động. lấy g=10. Quãng đường vật đi được từ khi bắt đầu dao động đến khi dừng hẳn?
A. s=50m B.s=5m C.s=50cm D.s=5cm
Bài 4: Một con lắc lò xo có m=0,01kg, độ cứng K=1N/m. Dao động trên mặt bàn nằm ngang có hệ số ma sát là 0,01. Ban đầu kéo con lắc ra khỏi vị trái cân bằng 1 đoạn 5cm rồi buông cho con lắc dao động. lấy g=10. Tốc độ của vật ở vị trí mà lò xo không biến dạng lần đầu tiên là : A.89cm/s. B.49cm/s C.69cm/s D.79cm/s
P/S: các bạn giải chi tiết giúp mình với nhé ! mình học kém phần này lắm. hjz
 
L

l94

bài 1: Một con lắc lò xo gồm 1 quả cầu nhỏ m=100g va lò xo có độ cứng k=40(n/m) được treo thẳng đứng. Năng quả cầu thẳng đứng bằng lực F=0,8N cho tới khi quả cầu đứng yên rồi buông tay cho vật dao động. Lấy g=10(m/s2). Lực đàn hồi cực đại và cực tiểu tác dụng lên giá treo là?
A: 1,8N; 0N. B.1,0N;0,2N C.0,8N;0,2N D.1,8N;0,2N

quả cầu dừng tại vị trí lò xo dãn:[tex]k\Delta_l+F=P \Rightarrow \Delta_l=0,5cm[/tex]
lực đàn hồi cực tiểu:[tex]F_t=0,005.40=0,2N[/tex]
li độ ban đầu:[tex]x_0=\frac{mg}{k}=2,5cm \Rightarrow A=2cm[/tex]
lực đàn hồi cực đại:[tex]F_d=(0,02+0,025).40=1,8[/tex]
chọn D.
Bài 2: Một con lắc lò xo có độ cứng K=2N/m, khối lượng m=80g dao động tắt dần trên mặt phẳng nằm ngang , hệ số trượt ma sát giữa vật và mặt ngang là 0,1. Ban đầu kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng một đoạn 10cm rồi thả nhẹ. Cho gia tốc trọng trường g=10m/s2. Thế năng của vật mà tại đó vật có tốc độ lớn nhất ?
A. 01,8J B.0,16J C1,6mJ D.1,8mJ
Vật đạt v max tại vị trí hợp lực bằng 0[tex] \Rightarrow x=\frac{\mu.mg}{k}=4cm[/tex]
[tex]W_t=\frac{1}{2}kx^2=16.10^-4J=C[/tex]
Bài 3: Một con lắc lò xo ngang gồm lò xo có độ cứng k =100N/m và vật m=100g. dao động trên mp ngang, hệ số ma sát giữa vật và mặt ngang là u=0,1. Kéo vật lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn 10cm rồi thả nhẹ cho vật dao động. lấy g=10. Quãng đường vật đi được từ khi bắt đầu dao động đến khi dừng hẳn?
A. s=50m B.s=5m C.s=50cm D.s=5cm
[tex]S=\frac{kA^2}{2\mu.mg}=5=C[/tex]
Bài 4: Một con lắc lò xo có m=0,01kg, độ cứng K=1N/m. Dao động trên mặt bàn nằm ngang có hệ số ma sát là 0,01. Ban đầu kéo con lắc ra khỏi vị trái cân bằng 1 đoạn 5cm rồi buông cho con lắc dao động. lấy g=10. Tốc độ của vật ở vị trí mà lò xo không biến dạng lần đầu tiên là : A.89cm/s. B.49cm/s C.69cm/s D.79cm/s
P/S: các bạn giải chi tiết giúp mình với nhé ! mình học kém phần này lắm. hjz

[tex]W=0,00125J[/tex]
[tex]x=\frac{\mu.mg}{k}=0,001[/tex]
[tex]W=\frac{1}{2}kx^2+\frac{1}{2}mv^2+\mu.mg(A-x) \Rightarrow v=49cm/s[/tex]
 
Top Bottom