[ vật lí 12] bài tập về con lắc đơn

H

huyenbap28

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1,có 3 con lắc đơn cùng chiều dài dây treo,cùng khối lượng.con lắc 1,2 mang điện tích q1,q2,con lắc 3 không mang điện tích.chu kì dao động điều hòa trong điện trường có phương thẳng đứng lần lượt là T1,T2,T3 với T1 bằng T3/3,T2 bằng 2T3/3,biết q1+q2 là 7,4.10mũ-8.điện tích q1?

chú ý tiêu đề
[ vật lí + lớp ] + tiêu đề
đã sửa
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Gợi ý làm bài:

H rất tích cực học tập, mong rằng em sẽ tiến bộ nhiều nhiều :)
Dạng bài toán về chu kì của con lắc đơn khi có lực ngoài tác dụng này cũng ko nhiều, nhưng vật lý cũng rất nặng về toán, nếu có kiến thức toán tốt thì việc học lí cũng sẽ nhẹ nhàng hơn khá nhiều !
Đây là 1 ví dụ, bài này chỉ cần kĩ năng giải hệ phương trình 1 xíu thôi là ok.
Chúng ta phân tích nó nhé, chu kì của con lắc có điện tích khi treo trong điện trường sẽ là:
[TEX]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g\pm \frac{q.E}{m}}}[/TEX]
dấu + hay - là tuỳ thuộc vào chiều của lực điện so với chiều của trọng lực.
để ý rằng chu kì của con lắc 1 và con lắc 2 đều nhỏ hơn so với chu kì của con lắc 3. như vậy ở đây sẽ là dấu +. hai điện tích 1 và 2 đều cùng dấu, vậy là ngon rồi nhé, ta có hệ phương trình bậc nhất hai ẩn.
Em chú ý nhé, anh có thể thay đầu bài, cho chu kỳ con lắc 2 lớn hơn con lắc 3 chẳng hạn, khi đó ta có 1 bài toán mới, có "nhiều điều" để suy luận mới...
HAVE A GOOD DAY
 
Top Bottom