[Vật lí 12] Bài tập Vật lí hạt nhân

N

nga.unisex

R

roses_123

Khi phân tích 1 mẫu gỗ ng ta thu xác định đc rằng 87,5% số ng tử đồng vị phóng xạ C 6-14 đã phân rã thành Ni 7-14. Xác định tuổi của mẫu gồ này biết chu kì bán rã của C 6-14 là 5570 năm

chỗ này phân rã ra [TEX]N_{7}^{14}[/TEX] mà bạn
[TEX]C_{6}^{14}-------->N_{7}^{14} +e(-)[/TEX]
ta có:
[TEX]\frac{m}{m_o}=\frac{1}{2^{\frac{t}{T}}}=\frac{12,5}{100}=\frac{1}{8}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=3T=3.5570=........[/TEX]
 
H

hdnotes_25

Mình thấy đề bài nó cho số nguyên tử đã bị phân rã bạn lại lập tỉ số về khối lượng trên có vẻ ko ổn
Theo đề bài thì đã phân rã 87.5% vậy thì số hạt nhân C(6,14) còn lại là 12.5%
Sau đó mình áp dụng định luật phóng xạ
 
M

mhuong29

Bạn cứ lập tỉ số về số nguyên tử đi. N = No/ 2^(t/T). tương đương 12,5%No = No/ 2^(t/T). rút gọn biểu thức này ta được t/T = 3, t=3T=16710 năm.
 
Top Bottom