[Vật lí 12] Bài tập trong đề thi thử

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy câu trong đề thi thử, không khó nhưng mà sao mình làm lại không được đứng như đáp án, hay là tại cách làm sai. hix. nhờ mấy bạn làm hộ nha, nhờ viết chi tiết ra cho mình vói.

1)cho đoạn mạch RLC mắc nt.Cuộn dây thuần cảm có cảm kháng ZL= 80. hệ số công suất cảu đoạn RC bằng hệ số công suất cả mạch và bằng 0,6.R có giá trị là?
( tính theo CT cos phi nhưng sao em ko đc đáp án đúng.) (đáp án đúng là 30.)

2)con lắc có trọng lượng 1,5N. dao động với biên độ góc=60. lực căng dây tại VTCB là?
( câu này em theo CT lực căng tại VTCB là min và T=mgcos. nhung tính ra đáp án ko có. đáp án trong đề là: A.3 B.4 C.1 D.2)

3)1 vật ddđh theo pt x=6cos(20pi t - pi/2) (cm). vận tốc tb của vật khi đi từ VTCB đến VT có li độ 3cm là?

4)1 con lắc lò xo treo thẳng dứng có vật nặng m=100g đang dd đh. Vận tốc của vật khi qua VTCB(max) là 10pi và giá tốc CĐ cảu vật là 4m/s. độ cúng của lò xo là?

nhờ mọi người giải chi tiết vào giúp em với để em hiểu rõ hơn nhé. thank mọi người!~
 
R

roses_123

Có mấy câu trong đề thi thử, không khó nhưng mà sao mình làm lại không được đứng như đáp án, hay là tại cách làm sai. hix. nhờ mấy bạn làm hộ nha, nhờ viết chi tiết ra cho mình vói.

1)cho đoạn mạch RLC mắc nt.Cuộn dây thuần cảm có cảm kháng ZL= 80. hệ số công suất cảu đoạn RC bằng hệ số công suất cả mạch và bằng 0,6.R có giá trị là?
( tính theo CT cos phi nhưng sao em ko đc đáp án đúng.) (đáp án đúng là 30.)

2)con lắc có trọng lượng 1,5N. dao động với biên độ góc=60. lực căng dây tại VTCB là?
( câu này em theo CT lực căng tại VTCB là min và T=mgcos. nhung tính ra đáp án ko có. đáp án trong đề là: A.3 B.4 C.1 D.2)

3)1 vật ddđh theo pt x=6cos(20pi t - pi/2) (cm). vận tốc tb của vật khi đi từ VTCB đến VT có li độ 3cm là?

4)1 con lắc lò xo treo thẳng dứng có vật nặng m=100g đang dd đh. Vận tốc của vật khi qua VTCB(max) là 10pi và giá tốc CĐ cảu vật là 4m/s. độ cúng của lò xo là?

nhờ mọi người giải chi tiết vào giúp em với để em hiểu rõ hơn nhé. thank mọi người!~

Thường hay làm[TEX] tan\varphi [/TEX] sẽ nhanh hơn bạn ạ. Mình lấy giá trị độ lớn nhé.
[TEX]tan\varphi= \frac{Z_C}{R} =\frac{Z_L-Z_C}{R}=\frac{\sqrt{1-0,6^2}}{0,6} =\frac{4}{3} \Rightarrow Z_C = 40 ; R =30[/TEX]
2/[TEX]T=mg(3cos \varphi -2cos \varphi _o) =3 N [/TEX]
3/cái này chưa rõ lắm, vị trí cân bằng theo chiều gì? Nếu chiều dương thì nó chỉ đi với [TEX]t=\frac{T}{12}[/TEX] thôi. Nhưng ở VTCB đi theo chiều âm thì[TEX] t=\frac{7T}{12}[/TEX]
4/
cái đơn vị trong những bài toán này rất quan trọng mà khi bạn gõ đã thể hiện bạn không chú ý tới nó rồi. Cần chú ý hơn khi đọc đề và làm bài
[TEX]v_{max} =wA[/TEX]
[TEX]a_{max} =\omega ^2 A [/TEX]
[TEX]\Rightarrow w=\frac{a_{max}}{v_{max}} =\sqrt{\frac{k}{m}} \Rightarrow k[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

cho em hỏi, tại sao câu 1 đề cho hệ số công suất thì phải là cos=0,6 chứ, sao lại dùng tan là độ lệch pha giữa u và i mà.
còn câu 3 là em đánh i nguyên đề, và đáp án là: A.3,6m/s. B.1,8m/s. C.3,2m/s. D.2,4m/s. theo CT của anh thì không có đáp án, và nhờ anh chỉ cho em cách làm chi tiết với đuợc kô ạ.
 
H

heenhan

cho em hỏi, tại sao câu 1 đề cho hệ số công suất thì phải là cos=0,6 chứ, sao lại dùng tan là độ lệch pha giữa u và i mà.
còn câu 3 là em đánh i nguyên đề, và đáp án là: A.3,6m/s. B.1,8m/s. C.3,2m/s. D.2,4m/s. theo CT của anh thì không có đáp án, và nhờ anh chỉ cho em cách làm chi tiết với đuợc kô ạ.


có ai trả lời giúp em với được không ạ, em sắp thi thử rồi, giúo em với
 
R

roses_123

cho em hỏi, tại sao câu 1 đề cho hệ số công suất thì phải là cos=0,6 chứ, sao lại dùng tan là độ lệch pha giữa u và i mà.
còn câu 3 là em đánh i nguyên đề, và đáp án là: A.3,6m/s. B.1,8m/s. C.3,2m/s. D.2,4m/s. theo CT của anh thì không có đáp án, và nhờ anh chỉ cho em cách làm chi tiết với đuợc kô ạ.
Để 1 time bạn suy nghĩ kĩ lại nhưng hình như chưa nhận ra. bài 3, như kq vậy thì nó đi cheo chiều dương, vận tốc trung bình [TEX]=\frac{\Delta x}{t} =3,6 m/s[/TEX]. Có đáp án đấy bạn!
 
L

liverpool1

3) VT ban đầu: x=0 & đi theo chiều (+)
Từ VTCB -> A/2 =3cm => t=T/12 = 1/120 s
V (tb) = 0.03 / (1/120) = 3.6 m/s = A
:p
 
H

heenhan

giải thick cho em câu 1 được ko ạ, đề ra cho cos chứ ko phải tan vậy sao lại cho tan=0,6 luôn. đó là giá trị của cos chứ. và nếu chuyển từ cos về tan thì tan cũng đâu có bằng 0,6 ????
hix em sắp thi giúp em nhanh nha mọi người
 
H

huutrang1993

giải thick cho em câu 1 được ko ạ, đề ra cho cos chứ ko phải tan vậy sao lại cho tan=0,6 luôn. đó là giá trị của cos chứ. và nếu chuyển từ cos về tan thì tan cũng đâu có bằng 0,6 ????
hix em sắp thi giúp em nhanh nha mọi người
roses đâu có nói tan phi =0,6
[TEX]\frac{1}{cos ^2x}=1+tan^2x \Rightarrow tan^2x=\frac{1-cos^2x}{cos^2x} \Rightarrow tan x=\frac{\sqrt{1-cos^2x}}{cos x} [/TEX]
Thế cos x vào biểu thức trên,sẽ có công thức giống roses
 
Top Bottom