[Vật lí 12] Bài tập trong đề thi thử đại học sư phạm Hà Nội

L

lepanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một dung dịch hấp thụ bức xạ có bước sóng 0,3.10^-6m, và phát ra bức xạ có bước sóng 0,52.10^-6m. Người ta gọi hiệu suất của sự phát quang là tỉ số giữa năng lượng ánh sáng phát quang và năng lượng ánh sáng hấp thụ. Số photon bị hấp thụ dẫn đến sự phát quang chiếm tỉ lệ là 1/5 của tổng số phonton chiếu tới dung dịch. hiệu suất của sự phát quang dung dịch là?
a. 26,82%
b.11,54%
c.7,5%
d.15,7%
2. Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi vào hai đầu đoạn mạch gồm biến trở R mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C. Gọi điện áp hiệu dụng gữa hai đầu bến trở, giữa hai đầu tụ điện và hệ số công suất của đoạn mạch khi biến trở có giá trị R1 lần lượt là Ur1,Uc1, và cosphi1.Khi biến trở có giá trị R2 thì các giá trị tương ứng nói trên là Ur2,Uc2,cosphi2. Biết 16Ur1=9Ur2;9Uc1=16Uc2.Giá trị của cosphi1 là
a.0,8
b.0,75
c.0,49
d.0,25
nhờ cả nhà giúp đỡ:D
 
N

newstarinsky

1. Một dung dịch hấp thụ bức xạ có bước sóng 0,3.10^-6m, và phát ra bức xạ có bước sóng 0,52.10^-6m. Người ta gọi hiệu suất của sự phát quang là tỉ số giữa năng lượng ánh sáng phát quang và năng lượng ánh sáng hấp thụ. Số photon bị hấp thụ dẫn đến sự phát quang chiếm tỉ lệ là 1/5 của tổng số phonton chiếu tới dung dịch. hiệu suất của sự phát quang dung dịch là?
a. 26,82%
b.11,54%
c.7,5%
d.15,7%

nhờ cả nhà giúp đỡ:D

[TEX]H=\frac{P_2.\lambda_1}{P_1.\lambda_2}=11,54%[/TEX]

Cách nhớ khi tính hiệu suất là lấy tích 2 số nhỏ chia cho tích 2 số lớn
 
N

newstarinsky

2. Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi vào hai đầu đoạn mạch gồm biến trở R mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C. Gọi điện áp hiệu dụng gữa hai đầu bến trở, giữa hai đầu tụ điện và hệ số công suất của đoạn mạch khi biến trở có giá trị R1 lần lượt là Ur1,Uc1, và cosphi1.Khi biến trở có giá trị R2 thì các giá trị tương ứng nói trên là Ur2,Uc2,cosphi2. Biết 16Ur1=9Ur2;9Uc1=16Uc2.Giá trị của cosphi1 là
a.0,8
b.0,75
c.0,49
d.0,25
nhờ cả nhà giúp đỡ:D

vì U ,f không đổi nên

[TEX]U^2_{R1}+U^2_{C1}=U^2_{R1}+U^2_{C1}(1)[/TEX]

với 16Ur1=9Ur2 ; 9Uc1=16Uc2 thì biểu thức (1) trở thành [TEX]U_{C1}=\frac{16}{9}U_{R1}[/TEX]

[TEX]cos(\varphi_1)=\frac{U_{R1}}{\sqrt{U^2_{R1}+U^2_{C1}}}=0,49[/TEX]
 
Top Bottom