[Vật lí 12] Bài tập trắc nghiệm. [Tiêu đề chung chung]

H

huong_1592

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đầu O của một sợi dây đàn hồi nằm ngang dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với biên độ 3 cm với tần số 2 Hz. Sau 2 s sóng truyền được 2 m. Chọn gốc thời gian là lúc điểm O đi qua VTCB theo chiều dương. Li độ của điểm M cách O một khoảng 2 m tại thời điểm 2 s là
  • xM = 0 cm.
  • xM = 3 cm.
  • xM = - 3 cm.
  • xM = 1,5 cm.
 
L

linhdangvan

đầu tiên lập pt dao động của nguồn => [TEX]x=3sin(4\pi t)[/TEX]
sau đó => pt dao động của điểm M [TEX] X_m=3sin(4\pi t - 8\pi )=3sin(4\pi t )[/TEX]
tai t=2s [TEX]X_m=3sin(8\pi t)=0[/TEX]đáp án là A
>>> chú ý tex
 
Last edited by a moderator:
Z

zixzax

sao lại là sin mà không phải cos bạn có bị nhầm không?****************************************************************************************************************
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

pt sóng

Đầu O của một sợi dây đàn hồi nằm ngang dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với biên độ 3 cm với tần số 2 Hz. Sau 2 s sóng truyền được 2 m. Chọn gốc thời gian là lúc điểm O đi qua VTCB theo chiều dương. Li độ của điểm M cách O một khoảng 2 m tại thời điểm 2 s là
xM = 0 cm.
xM = 3 cm.
xM = - 3 cm.
xM = 1,5 cm.
pt x=3cos(4nt-pi/2)(cm) pha là pi/2 do vật đang chuyển động qua Otheo chiều dương
pt có thể viết ở dạng khác là x=3sin4nt (cm)..nên pt dạng tq là x=3sin(4nt-2nd/lamda)
vậy thay số vào ta tính ra đáp án x=0:) @};-:)|
 
S

sieunhanxpan1993

3 mới đúng... tại vì đentafi = 8pi => cùng fa với nguồn ...ok

Không có khái niệm cùng pha ở đây bạn à ... Vì chỉ có 1 nguồn đặt ở O thôi , sóng truyền tới M chắc chắn sẽ trễ pha hơn sóng tại O vì sóng lan truyền dao động từ O rồi mới đến M .... Khái niệm cùng pha , ngược pha chỉ khi nào tại M ng` ta đặt thêm 1 nguồn nữa .

Việc giải theo hàm sin hay cos chỉ mang tính tương đối thôi ... Dùng hàm nào cũng dc
Vẽ đường tròn lượng giác thì ta thấy tại VTCB tức là Vtri' pi/2 hoặc -pi/2 .Vì chuyển động theo chiều dương nên phi=-pi/2 .
Nếu xét hàm cos thì ứng với cos(wt-pi/2) , nếu hàm sin thì là sin(wt)
Bài này x=0 là đúng !
 
C

chungtopro

2bai nay don gian thoy: phuong trinh song tai O la: 3cos(4pit -pi/2)
lamda =0.5 => do lech pha giua M vs O la' [2pi nhan 2/0.5]= 8pi
vay phuong trinh song tai M la' 3cos(4pit-pi/2-8pi)
thay t=2 => Um=0
 
D

danhdupro

Bài này thấy ngay v=1 suy ra lamda= 1/2=0.5 suy ra 2 dao động cùng pha
Tại t= 2s tại O li độ x=0
suy ra tại M li độ x cũng =0
 
T

tuyetkimcuong

Đầu O của một sợi dây đàn hồi nằm ngang dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với biên độ 3 cm với tần số 2 Hz. Sau 2 s sóng truyền được 2 m. Chọn gốc thời gian là lúc điểm O đi qua VTCB theo chiều dương. Li độ của điểm M cách O một khoảng 2 m tại thời điểm 2 s là
  • xM = 0 cm.
  • xM = 3 cm.
  • xM = - 3 cm.
  • xM = 1,5 cm.
ban nao biet lam bai nay hk, giai giup minh voi mih hk biet bai nay lam sao het,,,,,giup minh vs.minh hc hoi yeu li
 
Top Bottom