[Vật lí 12] Bài tập Tính momen quán tính

A

anhtrangcotich

Momen quán tính của khối cầu đặc:
Đặt khối cầu vào hệ trục tọa độ Oxyz.
Momen quán tính đối với trục Oz là:
[TEX]I_z = \int_{}^{}r_z^2dm = \int_{}^{}(x^2+y^2)dm[/TEX]
Với trục Ox, Oy:
[TEX]I_x = \int_{}^{}(y^2+z^2)dm[/TEX]
[TEX]I_y = \int_{}^{}(z^2+x^2)dm[/TEX]
Do hình cầu đối xứng nên momen quán tính đối với các trục như nhau.
[TEX]I = I_x+I_y+I_z = \frac{I_x+I_y+I_z }{3} = \frac{2}{3}\int_{}^{}(x^2+y^2+z^2)dm [/TEX]
[TEX]x^2+y^2+z^2 = r^2[/TEX]
[TEX]dm = \pi .dV[/TEX] với [TEX]\pi[/TEX] là mật độ khối lượng.

Vậy [TEX]I = \frac{2}{3}\int_{}^{}r^2.\pi dV[/TEX]
[TEX]dV = 4\pi r^2dr[/TEX]

Thay vào tính tích phân đó, cận từ R đến 0 ta được [TEX]I = \frac{2mR^2}{5}[/TEX]

Đối với khối cầu rỗng thì đơn giản hơn, vì [TEX]x^2+y^2+z^2 = R^2[/TEX]

[TEX]I = \frac{2}{3}\int_{}^{}R^2dm = \frac{2mR^2}{3}[/TEX]


Hình nón thì anh nghiên cứu sau. Tạm thời chỉ có thế. Muộn rồi.
 
Top Bottom