[Vật Lí 12] Bài tập tán sắc ánh sáng

B

blackrose96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một TKHT có 2 mặt cầu có bán kính R, có 2 chiết suất đối với bức xạ màu tím [TEX]n_t=1,69[/TEX] và bức xạ màu đỏ [TEX]n_d=1,6[/TEX].Đặt sát và đồng trục chính TKHT là 1 TKPK có cùng kích thước vành thấu kính và có 2 mặt cầu lõm cũng cùng bán kính R. Khi chiếu 1 chùm sáng trắng song song với quang trục của hệ 2 TK, sau khi ra khỏi TKPK chúng lại hội tụ tại 1 điểm. Tính hiệu chiết suất của chất làm TK đối với 2 bức xạ tím và đỏ.
 
H

heroineladung

Nhắc lại tí: ;)

$\dfrac{1}{f_{ht}} = (n-1)\dfrac{2}{R} ; \dfrac {1}{f_{pk}} = (1-n)\dfrac{2}{R}$

%%- Giải:

$\dfrac{1}{f_t} = \dfrac{1}{f_{t_1}} + \dfrac{1}{f_{t_2}} = (n_t -1)\dfrac{2}{R} + (1-n_t')\dfrac{2}{R} = \dfrac{2}{R}(n_t - n_t').$

$\dfrac{1}{f_đ} = \dfrac{1}{f_{đ_1}} +\dfrac{1}{f_{đ_2}} = \dfrac{2}{R} (n_đ - n_đ')$

Ta có:

$f_t = f_đ$ \Leftrightarrow $n_t - n_t' = n_đ - n_đ'$ \Leftrightarrow $1,69 - n_t' = 1,6 - n_đ'$ \Leftrightarrow $n_t' - n_đ' = 0,09$.


:D Chữ kí của cậu đẹp quá.


 
Top Bottom