[Vật lí 12] Bài tập sóng

V

vatlivui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một nguồn sáng điểm phát đồng thời 2 bức xạ màu đỏ có bước sóng L1=0,64 mỉcromet và màu lam có bước sóng L2 chiếu vào 2 khe yang. trên màn quan sát người ta thấy giữa vân sáng cùng màu với vân trung tâm và gần vân trung tâm nhất có 7 vân sáng màu lam. số vân sáng màu đỏ giữa hai vân sáng cùng màu trên là
A 3 B, 4 C.5 D. 6
 
N

n0vem13er

ờ bài này dễ mà :)
p/s : nếu làm theo kiểu tự luận thì không thể đâu.
trong khoảng giữa 2 vân cùng màu vân trung tâm có 7 vân màu lam => tại điểm đó vân màu lam có k = 8
ta có : k1.L1 = k2.L2 <=> 8.L(lam) = k2.L(đỏ) <=> [TEX]L(lam) = \frac{0.64.k2}{8}[/TEX]
thử với k2 = 3 4 5 6 => k2=6 và L(lam) = 0.48
 
H

hokage9x

Các bạn giúp mình bài này nhé, chắc cũng phải làm theo kiểu trắc nghiệm
Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng, a=0,5mm D=1,5m. Chiếu hai bức xạ gôm lamda1=0.63 micromet và lamda2 . Trên vùng giao thoa có độ rộng 18.9mm của màn giao thoa ta thấy có 23 vân sáng, trong đó có 3 vân sáng trùng nhau của hai hệ vân. Biết rằng hai trong ba vân sáng trùng nhau đó nằm ngoài cùng. Bước sóng lamda2 là?
Đáp án: 0,45 micromet
 
V

vatlivui

tớ nghĩ ban Nover... trả lời không đúng vì L1/L2 = K2/K1 ; vân trùng gần vân trung tâm nhất thì tỉ số trên phải tối giản => vị trí trùng thứ nhất kể từ vân trung tâm không thể ứng với K1 = 8, K2=6 được !!!!!!!!!!!!!!!!!!! K1 = 8 thì k2 = 3;5;7 !?
 
N

n0vem13er

tớ nghĩ ban Nover... trả lời không đúng vì L1/L2 = K2/K1 ; vân trùng gần vân trung tâm nhất thì tỉ số trên phải tối giản => vị trí trùng thứ nhất kể từ vân trung tâm không thể ứng với K1 = 8, K2=6 được !!!!!!!!!!!!!!!!!!! K1 = 8 thì k2 = 3;5;7 !?

ừ mình ghi nhầm
phải ghi là thử với k = 4, 5, 6, 7 . Do k = tổng số vân + 1
nhưng dù gì đáp án vẫn đúng chứ hả ;))
 
Top Bottom