[Vật lí 12] Bài tập sóng giao thoa

C

cutuannd123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 sóng giao thoa trên mặt nước 2 nguồn kết hợp A,B AB=10cm, f= 25Hz, v=75cm/s C và D là 2 điểm nằm trên mặt nước sao cho ABCD là hình vuông tìm số cực đại trên AB, AC, BC, CD. trong các trường hợp sau:
a) 2 nguồn đồng pha
b) 2 nguồn ngược pha
 
Last edited by a moderator:
T

thaoa10

lamda = v/f = 3 (cm)
1) 2 nguồn đồng pha:
a) Xét trên AB:
-d/lamda < k < l/lamda
-10/3 < k < 10/3
-3,3 < k <3,3
=> Có 7 giá trị của k => Có 7 cực đại.

b) Xét trên AC:
(x1 - x2)A = 0 - 10 = -10
(x1 - x2)C = 10sqrt[1]{2} - 10
=> -10/lamda < k < (10\sqrt[1]{2} - 10) /lamda
=> -3,3 < k < 1,4
=> Có 5 giá trị của k => Có 5 cực đại.

c) Xét trên BC:
(x1 - x2)B = 10
(x1 - x2)C = 10\sqrt[1]{2} -10
=> (10\sqrt[1]{2} - 10) / lamda < k < 10/lamda
=> 1,4 < k < 3,3
=> Có 2 giá trị của k => Có 2 cực đại.

d) Xét trên CD:
(x1 - x2)C = 10\sqrt[1]{2} - 10
(x1 - x2)D = 10 - 10\sqrt[1]{2}
=> (10 - 10\sqrt[1]{2}) / lamda < k < (10\sqrt[1]{2} - 10) / lamda
=> -1,38 < k < 1,38
=> Có 3 giá trị của k => Có 3 cực đại.

2) 2 nguồn ngược pha:
Làm giống như ở 2 nguồn đồng pha, nhưng ở mỗi vế của bất PT thêm trừ 1/2 vào => Tìm được k.
 
Top Bottom