[Vật lí 12] bài tập sóng dừng

R

reportspeed

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một sóng dừng trên dây có dạng u:= AsinBx.coswt. trong đó x là khoảng cách từ điểm trên dây đến gốc O(x đo bằng m; t do bằng s).biết lanhda = 0,4m và biên độ dao động tại M cách A một đoạn=5cm bằng 5mm. Xác định A, B.

CHÚ Ý: mình đã viết đúng đề nguyên văn luôn đó các bạn đừng có thắc mắc !:eek::eek:
 
M

minh_minh1996

GSzJ6.png

Giải:
Biên độ của sóng dừng trên là: A=trị tuyệt đối [asin(bx)].
Tọa độ những điểm bụng của sóng dừng đã cho thỏa mãn phương trình:
A =max <=>trị tuyệt đối [asin(bx)]=max <=>sin(bx)=+hoặc -1 <=>bx=(2k+1).pi/2
<=>x=(2k+1).pi/2b
nếu
k=0=>xo=pi/2b
k=1=>x1 =3pi/2b
khoảng cách giữa hai bụng sóng liên tiếp là: danta(x)=x1-xo = pi/b
mà khoảng cách giữa hai bụng sóng liên tiếp bằng: lamda/2
suy ra:pi/b=0,25m =>b=pi/0,25 =4pi
theo đề bài: Biên độ dao động của một phần tử cách một bụng sóng 1/24(met) là sqrt(3) (milimet). suy ra:
trị tuyệt đối [asin[b(x +1/24)]=căn3/1000 (m)
<=>a.trị tuyệt đối [sin(bx).cos(b/24) +cos(bx).sin(b/24)]=căn3/1000 (1)
chú ý:sin(bx)=+hoặc -1 nên cos(bx) =0
nên(1) <=>a.trị tuyệt đối [cos(b/24)]=căn3/1000 thay b=4pi vào ta có:
a.trị tuyệt đối [cos(pi/6)]=căn3/1000 => a=2/1000 = 0,002m (baì này một bạn giải khá hay đợi nhé!)
 
V

vuloi11a1

giai ho e kau nay vs

Trên sợi dây không dãn 2 đầu cố định, chiều dài L=90cm xuất hiện song dừg ổn định vs 6 nút sóng(trong đó bao gồm cả 2 đầu dây). Biên độ dao động tại bụng sóng la A-2mm. biên dộ dao dộng tại vị trí cách một đầu dây 24cm bằng bao nhiêu
A.2mm B.1mm C. 3 mm D. 2 mm
 
Top Bottom