[Vật lí 12]Bai tap sóng dừng hay đây

P

phaidui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cau 1.Một sợi dây căng giữa hai điểm cố định cách nhau 75cm. Người ta tạo sóng dừng trên dây. Hai tần số gần nhau nhất cùng tạo ra sóng dừng trên dây là 150Hz và 200Hz. Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây đó là
A. 50Hz B. 125Hz C. 75Hz D. 100Hz

Câu 2: Một dây AB = 90cm đàn hồi căng thẳng nằm ngang. Hai đầu cố định. Được kích thích dao động, trên dây hình thành 3 bó sóng. Biên độ tại bụng sóng là 3 cm.Tại C gần A nhất có biên độ dao động là 1,5cm. Tính khoảng cách giữa C và A
A. 5cm B. 7.5cm C. 10cm D. 15cm
 
R

roses_123

Cau 1.Một sợi dây căng giữa hai điểm cố định cách nhau 75cm. Người ta tạo sóng dừng trên dây. Hai tần số gần nhau nhất cùng tạo ra sóng dừng trên dây là 150Hz và 200Hz. Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây đó là
A. 50Hz B. 125Hz C. 75Hz D. 100Hz

Câu 2: Một dây AB = 90cm đàn hồi căng thẳng nằm ngang. Hai đầu cố định. Được kích thích dao động, trên dây hình thành 3 bó sóng. Biên độ tại bụng sóng là 3 cm.Tại C gần A nhất có biên độ dao động là 1,5cm. Tính khoảng cách giữa C và A
A. 5cm B. 7.5cm C. 10cm D. 15cm
bài 1: bạn tính tỉ lệ [TEX]\frac{f(k)}{f(k+1)} =\frac{3}{4}.[/TEX]
Mà nó là 1 tần số liền nhau tạo ra sóng dừng lên nó là [TEX]f3 [/TEX]với [TEX]f4[/TEX]
cho k=1 là [TEX]fmin=f1=50Hz[/TEX]
Bài 2:
bài này phải nói là mình làm đi làm lại 3.4 lần rồi :(
[TEX] \lambda =\frac{2l}{k} =\frac{2.90}{3} =60 cm[/TEX]

[TEX]A_N =2a cos{\frac{{ 2\pi.d}}{{\lambda}}}[/TEX]

[TEX]A max =2a=3 =>a =1,5 cm[/TEX]


[TEX]=> sin{\frac{{2 \pi.d}}{{ \lambda}}} =\frac{1}{2}[/TEX]
do khoảng cáh min nên
[TEX]\frac{2\pi.d}{ \lambda} =\frac{\pi}{6}[/TEX]

[TEX] =>d= \frac{\lambda}{6.2} =5 cm [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

keosuabeo_93

Sóng dừng trên dây có dạng
[TEX]U=Asinbx.cos\omega[/TEX].t (A>0)
Những điểm trên dây có biên độ A1=3,5mm nằm cách đều nhau 1 khoảng 15cm.Tìm A,lăm đa
 
N

nguyenleminhthu1994

roses_123 sao bạn làm mình chả hiểu gì hết vậy, lúc sin lúc cos là sao, phiền bạn giải thích dùm
 
Top Bottom