[ vật lí 12] bài tập sóng cơ

A

apple10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mặt thoáng chất lỏng có 2 nguồn sóng A,B cách nhau 18cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình là u(A)=u(B)=acos50pi-t (với t tính bằng s). Tốc độ truyền sóng của mặt chất lỏng là 50cm/s. Gọi O là trung điểm của AB, điểm M ở mặt thoáng chât lỏng nằm trên đường trung trực của AB gần O nhất sao cho phần tử chất lỏng tại M dao động cùng pha với phần tử chất lỏng tại O. Khoảng cách MO là bao nhiêu?
Các bạn làm nhanh hộ mình nhé, cảm ơn các bạn nhiều.
 
Z

zinzin.1295

theo mình thì.. bước sóng=2(cm) KH là X nhé!.(mình ko tìm thấy kí hiệu)
d2-d1=AM-A0=kx với d1=A0=9
AM^2 - A0^2=0M^2

Do điểm M gần o nhất dao động cùng pha với 0.nên k=1..=>,,d2-d1=2=>..d2=11
..=>..0M=căn(11^2 - 9^2)=6.3245....
 
B

boomboom25295

f=25[TEX]\pi[/TEX](Hz)
[TEX]\lambda[/TEX]=v/f=2cm
vì nguồn A,B cùng fa,O trung điểm AB\RightarrowO dđ cực đại
ptdd tại O Uo=2acos(50[TEX]\pi[/TEX]t-9[TEX]\pi[/TEX])
ptdd tại M Um=2acos(50[TEX]\pi[/TEX]t-AM[TEX]\pi[/TEX]) vì AM=BM do M thuộc đường trung trực của AB
O,M dd cùng fa \Rightarrow[TEX]\triangle[/TEX] [TEX]\varphi[/TEX]=2k[TEX]\pi[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\varphi[/TEX]O-[TEX]\varphi[/TEX]M=2k[TEX]\pi[/TEX]
\Leftrightarrow AM[TEX]\pi[/TEX]-9[TEX]\pi[/TEX]=2k[TEX]\pi[/TEX]
\LeftrightarrowAM=2k+9>AO=9\Leftrightarrowk>0
vì M gần O nhất nên k=1 \Rightarrow AM=11cm
AM^2-AO^2=MO^2\RightarrowMO=2[TEX]sqrt{10}[/TEX] cm
pan coi minh lam zay sao nha!(*)%%-
 
Last edited by a moderator:
Z

zinzin.1295

f=25[TEX]\pi[/TEX](Hz)
[TEX]\lambda[/TEX]=v/f=2cm
vì nguồn A,B cùng fa,O trung điểm AB\RightarrowO dđ cực đại
ptdd tại O Uo=2acos(50[TEX]\pi[/TEX]t-9[TEX]\pi[/TEX])
ptdd tại M Um=2acos(50[TEX]\pi[/TEX]t-AM[TEX]\pi[/TEX]) vì AM=BM do M thuộc đường trung trực của AB
O,M dd cùng fa \Rightarrow[TEX]\triangle[/TEX] [TEX]\varphi[/TEX]=2k[TEX]\pi[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\varphi[/TEX]O-[TEX]\varphi[/TEX]M=2k[TEX]\pi[/TEX]
\Leftrightarrow AM[TEX]\pi[/TEX]-9[TEX]\pi[/TEX]=2k[TEX]\pi[/TEX]
\LeftrightarrowAM=2k+9>AO=9\Leftrightarrowk>0
vì M gần O nhất nên k=1 \Rightarrow AM=11cm
AM^2-AO^2=MO^2\RightarrowMO=2[TEX]sqrt{10}[/TEX] cm
pan coi minh lam zay sao nha!(*)%%-

giống vs cách của tớ mà.tại tớ ko tìm thấy kí hiệu ........
 
N

ngungutruong

f=25[TEX]\pi[/TEX](Hz)
[TEX]\lambda[/TEX]=v/f=2cm
vì nguồn A,B cùng fa,O trung điểm AB\RightarrowO dđ cực đại
ptdd tại O Uo=2acos(50[TEX]\pi[/TEX]t-9[TEX]\pi[/TEX])
ptdd tại M Um=2acos(50[TEX]\pi[/TEX]t-AM[TEX]\pi[/TEX]) vì AM=BM do M thuộc đường trung trực của AB
O,M dd cùng fa \Rightarrow[TEX]\triangle[/TEX] [TEX]\varphi[/TEX]=2k[TEX]\pi[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\varphi[/TEX]O-[TEX]\varphi[/TEX]M=2k[TEX]\pi[/TEX]
\Leftrightarrow AM[TEX]\pi[/TEX]-9[TEX]\pi[/TEX]=2k[TEX]\pi[/TEX]
\LeftrightarrowAM=2k+9>AO=9\Leftrightarrowk>0
vì M gần O nhất nên k=1 \Rightarrow AM=11cm
AM^2-AO^2=MO^2\RightarrowMO=2[TEX]sqrt{10}[/TEX] cm
pan coi minh lam zay sao nha!(*)%%-

ptdd tại O Uo=2acos(50[TEX]\pi[/TEX]t-9[TEX]\pi[/TEX])
hoặc đến đây bạn có thể làm như sau
điểm tìm nằm trên đường trung trực gần nhất ngược pha với nguồn

[TEX]( 2K+1)\lambda [/TEX]/2 > 9
do gần nhất nên k =5
=> AM = 11
 
Top Bottom