[Vật lí 12] Bài tập Sóng cơ

A

allstar199x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sóng cơ có tần số 20 Hz truyền trên mặt thoáng nằm ngang của một chất lỏng với tốc độ 2 m/s, gây ra các dao động theo phương thẳng đứng của các phần tử chất lỏng. Hai điểm M và N thuộc mặt thoáng của chất lỏng, nằm trên cùng 1 phương truyền sóng cách nhau 22,5cm. Biết điểm M nằm gần nguồn sóng hơn. Tại thời điểm t điểm N hạ xuống thấp nhất.Hỏi sau đó thời gian ngắn nhất là bao nhiêu thì điểm M sẽ hạ xuống thấp nhất.
A.7/160s B.3/20s C.1/80s D.3/80s
 
H

hokage9x

Sóng cơ có tần số 20 Hz truyền trên mặt thoáng nằm ngang của một chất lỏng với tốc độ 2 m/s, gây ra các dao động theo phương thẳng đứng của các phần tử chất lỏng. Hai điểm M và N thuộc mặt thoáng của chất lỏng, nằm trên cùng 1 phương truyền sóng cách nhau 22,5cm. Biết điểm M nằm gần nguồn sóng hơn. Tại thời điểm t điểm N hạ xuống thấp nhất.Hỏi sau đó thời gian ngắn nhất là bao nhiêu thì điểm M sẽ hạ xuống thấp nhất.
A.7/160s B.3/20s C.1/80s D.3/80s

Dễ dàng kiểm tra được pha dao động của M nhanh hơn pha dao động của N là pi/2
Vẽ đường tròn ra, suy ra lúc N nằm ở ly độ -A thì M đang nằm ở ly độ 0 và đang chuyển động theo chiều dương. Như vậy thời gian ngắn nhất M đến vị trí của N là 3T/4 = 3/80s đáp án D.
Hihi, lúc nãy nhầm
 
Last edited by a moderator:
T

tiendung926

N trễ pha hơn M góc fi/2
Nếu N ở vị trí biên dương thì M đang ở vị trí cân bằng
để đến N thì điểm M quay góc 3fi/2
40fi.t = 3fi/2 -> t = 3/80 (s)
 
Top Bottom