[Vật lí 12] Bài tập sóng cơ

T

tranthanh1606

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai nguồn [TEX]{O}_{1}[/TEX] và [TEX] {O}_{2}[/TEX]gây ra hai sóng dao động vuông góc với mặt phẳng chất lỏng có phương trình:[TEX] {u}_{1}={u}_{2}[/TEX]=acoswt. Bước sóng [TEX]\lambda [/TEX] =0.8cm. Một điểm M trên chất lỏng cách hai nguồn những đoạn [TEX]{d}_{1}=7cm [/TEX]và [TEX]{d}_{ 2}=8cm[/TEX]. So sánh pha dao động của M với 2 nguồn????
 
V

vuongmung

Pha da động tại M vuông pha với 2 nguồn. Vì [TEX]d2-d1=1=(k+0.25).\lambda (k=1)[/TEX]
 
V

vuongmung

Cái này không phải là pha dao động của M.
Pha dao động của M phải là:
[TEX]\varphi_M = \frac{\varphi_1 + \varphi_2}{2} - \frac{\pi(d_1+d_2)}{\lambda} [/TEX]
Tớ có bảo pha dao động của M là như vậy đâu, chỉ xét sự lệch pha thôi mà.:p
Pha dao động của M là [TEX]\varphi _M=-\pi.\frac {d1+d2}{\lambda }+\frac{\varphi _1+\lambda _2}{2}[/TEX]
Thay vào cũng ra vuông pha.
 
N

nhocngo976

hai nguồn [TEX]{O}_{1}[/TEX] và [TEX] {O}_{2}[/TEX]gây ra hai sóng dao động vuông góc với mặt phẳng chất lỏng có phương trình:[TEX] {u}_{1}={u}_{2}[/TEX]=acoswt. Bước sóng [TEX]\lambda [/TEX] =0.8cm. Một điểm M trên chất lỏng cách hai nguồn những đoạn [TEX]{d}_{1}=7cm [/TEX]và [TEX]{d}_{ 2}=8cm[/TEX]. So sánh pha dao động của M với 2 nguồn????

[TEX]\Delta \varphi = \varphi 1 - \varphi 2 + \frac{2 \pi (d_2-d_1)}{\lambda} [/TEX]

trong TH này [TEX]\varphi 1 = \varphi 2 ----> \Delta \varphi = \frac{5 \pi}{2} ---> \tex{ M vuong pha voi 2 nguon} [/TEX]
 
D

duynhan1

Tớ có bảo pha dao động của M là như vậy đâu, chỉ xét sự lệch pha thôi mà.:p
Pha dao động của M là [TEX]\varphi _M=-\pi.\frac {d1+d2}{\lambda }+\frac{\varphi _1+\lambda _2}{2}[/TEX]
Thay vào cũng ra vuông pha.

[TEX]\Delta \varphi = \varphi 1 - \varphi 2 + \frac{2 \pi (d_2-d_1)}{\lambda} [/TEX]

trong TH này [TEX]\varphi 1 = \varphi 2 ----> \Delta \varphi = \frac{5 \pi}{2} ---> \tex{ M vuong pha voi 2 nguon} [/TEX]
Cái này là độ lệch pha của điểm M đối với nguồn 1, và độ lệch pha của M đối với nguồn 2.
Lấy hiệu 2 cái đó là cái của các cậu đang làm, pha của điểm M là pha của dao động tổng hợp kia.
 
V

vuongmung

Cái này là độ lệch pha của điểm M đối với nguồn 1, và độ lệch pha của M đối với nguồn 2.
Lấy hiệu 2 cái đó là cái của các cậu đang làm, pha của điểm M là pha của dao động tổng hợp kia.

[TEX]\varphi=-\frac{2.\pi.d1}{\lambda }+ \varphi_1[/TEX]

==> Đây mới là độ lệch pha của M với mỗi nguồn.

Còn cái CT ban đầu là độ lệch pha của M với 2 nguồn.
 
Top Bottom