[Vật lí 12] Bài tập sóng cơ

K

kitty.sweet.love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
1 sợi dây đàn hồi A,B với [TEX]AB = l\frac{\lambda}{2}[/TEX]. 1 điểm S nằm trên dây thỏa mãn [TEX]SB = 9,75\lambda[/TEX]. Nguồn phát sóng S có pt [TEX]U = a sin(10\Pi t)[/TEX] . Biết sóng không suy giảm, [TEX]v_{ts} = 1m/s[/TEX]. Điểm M gần B nhất có pt sóng là [TEX]U = a sin(10\Pi t)[/TEX] cách B 1 khoảng :
A. 0,2 m
B. 0,3 m

C. [TEX]\frac{7}{60} m[/TEX]

D. [TEX]\frac{1}{6} m[/TEX]


Bài 2:
Tại 2 điểm A,B cách nhau 8 cm có 2 nguồn sóng kết hợp dao động theo pt [TEX]U = a cos(40\Pi t) cm[/TEX], [TEX]v_{ts} = 30cm/s[/TEX]. Xét CD = 4cm trên mặt nước có chung đường trung trực vs AB. Khoảng cách lớn nhất từ CD đến AB sao cho trên CD chỉ có 3 điểm dao động vs biên độ cực đại là:
A. 3,3 cm
B. 6 cm
C. 8,9 cm
D. 9,7 cm


Bài 3:
Trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước, 2 nguồn phát sóng giống nhau tại A và B, khoảng cách AB= 16cm. Nguồn phát sóng có bước sóng [TEX]\lambda[/TEX] = 4cm. Trên đường xx' song song vs AB và cách AB là [TEX]5\sqrt{3} cm[/TEX], gọi C là giao điểm của xx' vs trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động vs biên độ cực đại là bao nhiêu ???



P/s : vip j ui, giải dùm e vs. Khó bt nhưng e hok làm đc. hjzzzzz
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

bài 1: M cách B một khoảng x, khoảng cách MB = R, sóng từ nguồn S truyền tới M là [tex]a sin ( wt - \frac{2 \pi}{\lambda} (R-x) [/tex]

Sóng từ nguồn S đến B là [tex] a sin ( wt - \frac{2 \pi}{\lambda} R ) [/tex]

Sóng phản xạ ở B là [tex] - a sin (wt - \frac{2\pi}{\lambda} R ) [/tex]

Sóng phản xạ ở B truyền tới M là [tex] - a sin (wt - \frac{2\pi}{\lambda} R - \frac{2 \pi}{\lambda} x [/tex]

Tổng hợp sóng tới M do S truyền tới và sóng phản xạ tới M do B truyền tới, bằng công thức lượng giác, ta được phương trình sóng tổng hợp là [tex] 2a sin ( \frac{2\pi}{\lambda} x ) cos (wt - \frac{2\pi}{\lambda} R )[/tex]

Thay [tex] R= 9.75 \lambda[/tex] zô, em sẽ có một phương trình dễ nhìn hơn là

[tex] 2a sin ( \frac{2\pi}{\lambda} x ) sin wt [/tex] (dao động đã chuyển từ cos sang sin ) (bước sóng là 20cm)

Vậy, để cho M dao động biên độ a bằng một nửa biên độ 2a thì phần [tex]sin ( \frac{ 2\pi}{0.2} x =\pm 1/2 [/tex]

Thay các đáp án zô, em chỉ có đáp án 7/60 là thỏa [tex] sin = -\frac{1}{2} [/tex]

Bài 2.
Em vẽ hình ra em sẽ hiểu hơn, tập vẽ hình khi giải bài toán sóng cơ nha em ;)

Vì A, B cùng pha do đó mọi diểm trên trung trực đều cực đại hết, tức là trên CD đã chắc chắn có 1 diểm cực đại,đó là giao điểm của CD và trung trực.

Đề bài bảo tìm khoảng cách xa nhất của CD (ko phải ngắn nhất) do đó để có 3 cực đại thì chính C, và D cũng phải là cực đại, và C, D sẽ ứng với cực đại k=1 và k= -1, anh gọi khoảng cách từ C đến AB là x, thì ta biết được, C nằm trên cực đại K=1 nên ta có [tex] d_1 - d_2 = \lambda[/tex]

Trong đó, [tex]d_1 = \sqrt{x^2 + 2^2}[/tex]

[tex]d_2 = \sqrt{x^2 + 6^2} [/tex], rồi từ đều kiện [tex] d_1 - d_2 = \lambda[/tex], em giải tìm x là ra

Bài 3.

Tương tự bài số 2, em cũng phải vẽ hình ra và đặt ẩn giải.

Gọi khoảng cách từ C đến cực đại K=1 là x (chú ý chỉ có k=1 thì mới gần nhất)

Từ đó [tex] d_1 - d_2 = \lambda[/tex]

Tính [tex]d_1 = \sqrt{ (8 +x)^2 + (5 \sqrt{3} )^2}[/tex]

[tex]d_2 = \sqrt{(8-x)^2 + (5\sqrt{3})^2[/tex]

[tex]d_1 - d_2= \lambda[/tex] suy ra x
qqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqq
 
K

kitty.sweet.love

qqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqq
Bài 1: Có cách nào giải nhanh hơn không a ?? thầy giáo e cũng giải cách này nhưng bắt fải tìm cách ngắn hơn


Bài 3:
A ui, cái điểm dao động vs biên độ cực đại nó không nằm trên xx' nên đâu thể tính được [TEX]d_1; d_2[/TEX] như thía ạ. Khoảgn cách cần tìm là từ C đến 1 điểm CĐ tự do ạ
 
Top Bottom