[Vật lí 12] Bài tập sóng cơ

C

ckipcon94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 sóng đang truyền cùng 1 chiều trên 1 sợi dây kéo căng cùng tần số cùng biên độ mm hiệu số pha pi / 2 sóng không bị phản xạ ở đầu dây
a_ lập PT sóng tổng hợp
b_ X/đ biên độ sóng tổng hợp
c_ độ lệch pha của 2 sóng bằng bao nhiêu để biên độ sóng tổng hợp bằng biên độ sóng thành phần
 
F

flattenall

chém nào : đầu tiên phải có dk để pt 2 nguồn sóng có thể kết hợp vs nhau là [TEX]u_s1[/TEX] = [TEX]u_s2[/TEX] = acoss[TEX]\omega[/TEX]t
ta có pt sóng tổng hợp tại 1 điểm A bất kì
[TEX]u_A[/TEX] =2.a.cos[TEX]\pi[/TEX].[TEX]\frac{d1-d2}{\lambda}[/TEX].cos([TEX]\omega[/TEX].t-[TEX]\pi[/TEX].[TEX]\frac{d1-d2}{\lambda}[/TEX]
dễ dàng ta có biên độ sóng tổng hợp là A =2.a.cos[TEX]\pi[/TEX].[TEX]\frac{d1-d2}{\lambda}[/TEX]
[tex]\large\Delta[/tex]d = [TEX]d_1[/TEX] - [TEX]d_2[/TEX]
[tex]\large\Delta[/tex][TEX]\varphi[/TEX] =[TEX]\frac{\2\pi\d}{\lambda}[/TEX]
suy ra biên độ sóng thành phần bằng biên độ sóng tổng hợp \Leftrightarrow 2.a.cos[TEX]\pi[/TEX].[TEX]\frac{d1-d2}{\lambda}[/TEX] =a \Leftrightarrow cos[TEX]\varphi[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\varphi[/TEX]=[TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX] . OK ? ;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom