[Vật lí 12] Bài tập Sóng Ánh Sáng

D

dragon.damme

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng của Iâng, khoảng cách giữa 2 khe là 4 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa 2 khe đến màn là 2m. Khi dùng ánh sáng trắng có bước sóng o,4[tex]\mu[/tex]m đến 0,75[tex]\mu[/tex]m để chiếu sáng 2 khe. Tìm số các bức xạ cùng cho vân sáng tại điểm N cách vân sáng trung tâm 1,2 mm

Bài 2: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa 2 khe là 2mm, khoảng cách từ 2 khe đến màn là 2m. Ánh sáng đơn sắc dùng trong thí nghiệm có bước sóng trong khoảng từ 0,4[tex]\mu[/tex]m đến 0,76[tex]\mu[/tex]m. Tại vị trí cách vân sáng trung tâm 1,56mm là một vân sáng. Bước sóng của ánh sáng dùng trong thí nghiệm là bao nhiêu?

Bài 3: Thực hiện giao thoa với ánh sáng trắng có bước sóng 0,4[tex]\mu[/tex]m \leq [tex]\lambda[/tex] \leq 0,7 [tex]\mu[/tex]m. Hai khe cách nhau 2mm, màn hứng vân giao thoa cách 2 khe 2m. Tại điểm M cách vân sáng trung tâm 3,3mm có bao nhiêu ánh sáng đơn sắc cho vân sáng tại đó?


giải giùm em 3 câu đó nha, cảm ơn nhiều#4 @};-
 
N

nhocngo976

1,[TEX]x= \frac{k \lambda.D}{a} ----> \lambda = \frac{ax}{kD} [/TEX]
cho vào khoảng của bước sóng, suy ra giá trị nguyên của k

2, tương tự bài 1, --> k--> bước sóng

3. Tương tự bài 1
 
D

dragon.damme

1,[TEX]x= \frac{k \lambda.D}{a} ----> \lambda = \frac{ax}{kD} [/TEX]
cho vào khoảng của bước sóng, suy ra giá trị nguyên của k

2, tương tự bài 1, --> k--> bước sóng

3. Tương tự bài 1


em đả suy nghỉ cả buổi mà vẩn chưa tìm ra cách giải. hay là anh (chị) giải hộ em luôn nha!:)
 
N

nhocngo976

làm tiếp bài 1, 2 bài kia bạn cứ làm tương tự là được

[TEX]\lambda = \frac{ax}{kD} \\\\ 0,4.10^{-6} \leq \frac{4.10^{-3}.1,2.10^{-3}}{2k} \leq 0,75.10^{-6} ----> k=..... [/TEX]
 
Top Bottom