[Vật lí 12] Bài tập Quang điện

T

tony11b5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tế bào quang điện có công thoát [tex]A=7,23.10^{-19}[/tex]
a. Tấm kim loại được cô lập , được rọi sáng đồng thời cả hai bức xạ với tần số lần lượt là [tex]f1=1,5.10^{15} hz[/tex], [tex]\lambda 2=0.15 \mu m[/tex]. Tính điện thế cực đại trên tấm kim loại?
b.Khi rọi bức xạ có tần số f1 vào tế bào quang điện trên để không cho 1 e
ve lai anot thi hiệu điện thế hãm = bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

1)Tế bào quang điện có công thoát [tex]A=7,23.10^{-19}[/tex]
a. Tấm kim loại được cô lập , được rọi sáng đồng thời cả hai bức xạ với tần số lần lượt là [tex]f1=1,5.10^{15} hz[/tex], [tex]\lambda 2=0.15 \mu m[/tex]. Tính điện thế cực đại trên tấm kim loại?
b.Khi rọi bức xạ có tần số f1 vào tế bào quang điện trên để không cho 1 e
ve lai anot thi hiệu điện thế hãm = bao nhiêu?
mình làm thế này ko nhưng ko chắc lắm (theo kinh nghiệm của bản thân)
Tế bào quang điện có công thoát
latex.php
\Rightarrow [TEX]\lambda o=27,5 \mu m[/TEX]và [TEX]\lambda 1=0,2 \mu m[/TEX]
ta thấy [TEX]\lambda 1 > \lambda 2[/TEX]
\Rightarrow chỉ có bức xạ thứ hai có hiện tượng quang điện. [TEX]{f}_{2}=\frac{c}{{\lambda }_{2}}=2.{10}^{15}[/TEX]
ta có [TEX]hf=A+eU \Rightarrow U=\frac{hf-A}{e}=\frac{6,625.{10}^{-34}.2.{10}^{15}-7,23.{10}^{-19}}{1,6.{10}^{-19}}=3,7625 V[/TEX]
còn câu b thì ta làm như sau
eU=hf-A \Rightarrow U=-1,69 V (vì để cho e không về lại anot)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom