Môn Lí ạ: làm thế nào để giải dạng bài tập tính quãng đường vật đi được từ thời điểm t1->t2 trong dđđh? Em đọc lí thuyết thì hiểu nhưng lúc bấm máy lại kô ra đc kết quả đúng.hịc
tại thời điểm t2,em bấm máy ra 1,80742....Chắc chắn là sai nhưng kô biết do đâu :|.Bạn em bảo có cách dùng đường tròn nhanh hơn mà kô bị sai,cách đó là ntn ạ?
Cái hình của bạn trông mờ quá. Mình nhìn mãi không ra. Nhưng nghe qua lời bạn nói thì có vẻ mình hiểu vấn đề bạn đang gặp phải.
Đúng là dạng như thế thì dùng đường tròn sẽ nhanh hơn, chính xác hơn và tất nhiên do đó sẽ hay hơn

Mình sẽ lấy một ví dụ. Bài toán như sau
Một vật dđđh theo phương trình x=6cos (4pi*t - pi/3). Hỏi thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí cân cân bằng tới vị trí A/2 là bao nhiêu là bao nhiêu
Để giải bài này theo phương pháp đường tròn bạn phải nhớ lại
Một dao động đh có thể coi là tương đương với hình chiếu của một điểm chuyển động tròn đều lên đường kính. trong hình vẽ này nó là hình chiếu của thằng A lên trục Ox
bạn
CLICK VÀO ĐÂY để xem hình vẽ mô tả thứ nhất
Bạn nhìn thấy H là hình chiếu (cái bóng) của thằng A trên Ox. Thời gian để cái bóng di chuyển từ H1 đến H2 cũng bằng thời gian điểm A di chuyển từ A1 đến A2.
Giả sử trong thời gian từ t1 đến t2 điểm quét được một góc là alpha thì alpha =omega * t (vì chuyển động tròn đều theo tốc độ góc omega)
Bây giờ trở lại bài toán trên.
bạn
CLICK VÀO ĐÂY để xem hình vẽ mô tả thứ hai
Giả sử delta t là thời gian mà ta cần tìm (thời gian cho vật chạy từ VTCB ra vị trí A/2). Bạn nhận thấy khi vật chạy từ O đến H trên trục Ox, thì điểm A trên dường tròn quét một góc là beta chứ không phải alpha. Vì góc alpha mô tả vật chạy tiếp từ vị trí A/2 (điểm H) đến VT cân bằng.
Ta có beta = omega *(delta t) mà như hình vẽ beta =30 độ =pi/6. vì (alpha = 60 độ). Cái này bạn đọc được đường tròng lượng giác lớp 11 là OK. Thêm nữa là omega cũng biết rồi (từ pt dao dộng cho omega =4pi)
Vậy pi/6 =4pi*(delta t)-> delta t= 1/24 (s).
Nếu có gì khó hiểu bạn cứ hỏi lại.

>-
fROM rOCKY