T
tomandjerry789


1. Iot - 131 phóng xạ được dùng dưới dạng natri iođua để điều trị ung thư tuyến giáp trạng. Chất này phóng xạ $\beta$ với chu kỳ bán huỷ là 8,05 ngày.
a) Viết phương trình phản ứng phân rã hạt nhân iot-131.
b) Nếu mẫu ban đầu chứa 1,0 microgam iot-131 thì trong mỗi phúc bao nhiêu hạt $\beta$ được phóng ra?
2. Khi nghiên cứu một mảnh gỗ lấy từ 1 hang động của dãy Himalaya người ta thấy tốc độ phân rã (đối với mỗi gam cacbon) chỉ bằng 0,636 lần tốc độ phân rã của cacbon trong gỗ ngày nay. Hãy xác định tuổi của miếng gỗ đó biết rằng cacbon - 14 phóng xã $\beta$ với chu kỳ bán huỷ là 5730 năm.
3. Hạt nhân nguyên tử bitmut $_{83}^{212}$Bi phóng xạ theo kiểu $\alpha$ tạo ra một hạt nhân Tali (Tl).
a) Viết PT hạt nhân thể hiện quá trình phóng xạ đó.
b) Tính năng lượng giải phóng ra theo MeV
4. Một trong những nguồn năng lượng của Mặt trời là chu trình proton-proton. Trong lòng mặt trời xảy ra những phản ứng sau:
- Tương tác của 2 proton tạo ra 1 hạt nhân đơteri và 1 positron
- Tương tác của hạt nhân đơteri với 1 proton ta ra 1 hạt nhân $_2^3He$
- Tương tác của 2 hạt nhân $_2^3He$ cho 1 hạt nhân Heli-4 và 2 proton.
a) Viết các PT biểu diễn các tương tác đó.
b) Viết các PT tổng quát của 3 tương tác trên và nói rõ vì sao lại gọi quá trình đó là 1 chu trình
c) Tính năng lượng giải phóng ra khi thực hiện quá trình đó.
(Cho: $_1^1H=1,0073u$ ; $_4^2He=4,0015u$ ; $1u=931,5MeV/c^2$
a) Viết phương trình phản ứng phân rã hạt nhân iot-131.
b) Nếu mẫu ban đầu chứa 1,0 microgam iot-131 thì trong mỗi phúc bao nhiêu hạt $\beta$ được phóng ra?
2. Khi nghiên cứu một mảnh gỗ lấy từ 1 hang động của dãy Himalaya người ta thấy tốc độ phân rã (đối với mỗi gam cacbon) chỉ bằng 0,636 lần tốc độ phân rã của cacbon trong gỗ ngày nay. Hãy xác định tuổi của miếng gỗ đó biết rằng cacbon - 14 phóng xã $\beta$ với chu kỳ bán huỷ là 5730 năm.
3. Hạt nhân nguyên tử bitmut $_{83}^{212}$Bi phóng xạ theo kiểu $\alpha$ tạo ra một hạt nhân Tali (Tl).
a) Viết PT hạt nhân thể hiện quá trình phóng xạ đó.
b) Tính năng lượng giải phóng ra theo MeV
4. Một trong những nguồn năng lượng của Mặt trời là chu trình proton-proton. Trong lòng mặt trời xảy ra những phản ứng sau:
- Tương tác của 2 proton tạo ra 1 hạt nhân đơteri và 1 positron
- Tương tác của hạt nhân đơteri với 1 proton ta ra 1 hạt nhân $_2^3He$
- Tương tác của 2 hạt nhân $_2^3He$ cho 1 hạt nhân Heli-4 và 2 proton.
a) Viết các PT biểu diễn các tương tác đó.
b) Viết các PT tổng quát của 3 tương tác trên và nói rõ vì sao lại gọi quá trình đó là 1 chu trình
c) Tính năng lượng giải phóng ra khi thực hiện quá trình đó.
(Cho: $_1^1H=1,0073u$ ; $_4^2He=4,0015u$ ; $1u=931,5MeV/c^2$
Last edited by a moderator: