[Vật lí 12] Bài tập phóng xạ

Z

zzthaemzz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai hướng dẫn tớ làm bài này với. Tớ học phần này hơi kém.
Poloni có chu kì bán rã 138 ngày. Độ phóng xạ của 1 mẫu poloni là 2 Ci. Tính khối lượng của mẫu Poloni trên
A. 4.44 mg
B. 0.444 mg
C. 0.521 mg
D. 5.21 mg

còn 1 bài nữa...
vật dao động điều hòa 1 phút thực hiện 120 dao động.Khoảng thời gian liên tiếp giữa 2 lần động năng của vật bằng nửa cơ năng là
A. 2s
B. 0.25s
C. 1s
D. 0.5s
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Ai hướng dẫn tớ làm bài này với. Tớ học phần này hơi kém.
Poloni có chu kì bán rã 138 ngày. Độ phóng xạ của 1 mẫu poloni là 2 Ci. Tính khối lượng của mẫu Poloni trên
A. 4.44 mg
B. 0.444 mg
C. 0.521 mg
D. 5.21 mg

[TEX]T=138[/TEX](ngày) [TEX]=11923200 (s)[/TEX]
[TEX]\lambda=\frac{ln2}{T}[/TEX]
[TEX]H=\lambda N \Rightarrow N=\frac{H}{\lambda}=\frac{H.T}{ln2}[/TEX]
[TEX]m=M.n=M.\frac{N}{6,023.10^{23}}=0,444.10^{-4} (g)= 0,444 (mg)[/TEX]

còn 1 bài nữa...
vật dao động điều hòa 1 phút thực hiện 120 dao động.Khoảng thời gian liên tiếp giữa 2 lần động năng của vật bằng nửa cơ năng là
A. 2s
B. 0.25s
C. 1s
D. 0.5s

[TEX]T=\frac{60}{120}=0,5(s)[/TEX]
Động năng = nửa cơ năng -> động năng bằng thế năng. Dùng đường tròn em suy ra thời gian liên tiếp giữa hai lần động năng = thế năng là : [TEX]\frac{T}{4}=0,125 (s)[/TEX]. Em xem chứng minh chi tiết ở ĐÂY nhé (trong Dạng 9 đó)
 
Last edited by a moderator:
Z

zzthaemzz

[TEX]f=\frac{60}{120}=0,5(Hz)\Rightarrow T=1 (s)[/TEX]
Động năng = nửa cơ năng -> động năng bằng thế năng. Dùng đường tròn em suy ra thời gian liên tiếp giữa hai lần động năng = thế năng là : [TEX]\frac{T}{4}=0,25 (s)[/TEX]. Em xem chứng minh chi tiết ở ĐÂY nhé (trong Dạng 9 đó)
bài này đáp án là 0.5s
anh xem lại dùm em với
khó hiểu quá...
 
H

hoangkhuongpro

anh ROCKY1208 sai ở chỗ tính chu kì T rui:.......................................................
 
T

teddy2705

1 phút th đc 120 dao động=> 1 giây thực hiện đc : 60/120=0,5 dao động=> f=0,5Hz=> T=2s.
Khoảng thời gian liên tiếp giữa 2 lần động năng = 1/2 cơ năng là T/4=2/4=0,5s
 
R

rocky1208

cho em hỏi
chu kì là khoảng thời gian thực hiện 1 dao động đúng ko ạ?
60s thực hiện 120 dd
=> 0.5s thực hiện 1 dd
=> T = 0.5s chứ nhỉ?
Ồ anh ko để ý, lại sai nữa rồi :))

1 dao động hết T (s)
120 dao động hết 60 (s)

vậy [TEX]T=\frac{1.60}{120}=0,5 (s)[/TEX]
Vậy khoảng thời gian liên tiếp động năng = thế năng là [TEX]\frac{T}{4}=0,125 (s)[/TEX]

Lần này chắc chắn là ko có nhầm nhọt gì nữa, nhưng mà lại ko có đáp án :-?? Em xem kỹ lại đề xem có nhầm gì ko?
 
Z

zzthaemzz

Ồ anh ko để ý, lại sai nữa rồi :))

1 dao động hết T (s)
120 dao động hết 60 (s)

vậy [TEX]T=\frac{1.60}{120}=0,5 (s)[/TEX]
Vậy khoảng thời gian liên tiếp động năng = thế năng là [TEX]\frac{T}{4}=0,125 (s)[/TEX]

Lần này chắc chắn là ko có nhầm nhọt gì nữa, nhưng mà lại ko có đáp án :-?? Em xem kỹ lại đề xem có nhầm gì ko?
không nhầm đâu anh, đề copy trên violet mà...
em cũng chả biết sao nữa
khó chịu quá
 
R

rocky1208

không nhầm đâu anh, đề copy trên violet mà...
em cũng chả biết sao nữa
khó chịu quá

Đề vẫn có thể sai chứ :|

Nếu em còn băn khoăn thì xem chứng minh sau nhé.
Chứng minh khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp động năng bằng thế năng là [TEX]\frac{T}{4}[/TEX]

[TEX]W_t=\frac{1}{2}kx^2[/TEX]
[TEX]W=\frac{1}{2}kA^2[/TEX]
Nên [TEX]W_d=W-W_t=\frac{1}{2}k(A^2-x^2)[/TEX]

Động năng bằng n lần thế năng nên:
[TEX]W_d=nW_t \Leftrightarrow \frac{1}{2}k(A^2-x^2)=n\frac{1}{2}kx^2\Leftrightarrow A^2-x^2=nx^2 \Leftrightarrow x=\pm\frac{A}{\sqrt{n+1}}[/TEX]

Khi động năng bằng thế năng thì [TEX]x=\pm\frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX]

Dùng phương pháp đường tròn ta có thể suy ra được góc quét được trong những quãng thời gian liên tiếp mà vật có động năng bằng thế năng đều là [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] như:

1. Đoạn từ B->A rồi từ A lại về B
2. Đoạn từ B->C
....
picture.php

Trong 1 chu kỳ có 4 lộ trình như vậy. Ta có [TEX]\omega t=\frac{\pi}{2} \Leftrightarrow \frac{2\pi}{t}\Delta t=\frac{\pi}{2} \Leftrightarrow \Delta t= \frac{T}{4}[/TEX]

Vậy khoảng tg giữa 2 gần nhau nhất vật có động năng = thế năng là: [TEX]\frac{T}{4}[/TEX]
 
Top Bottom