[Vật lí 12] Bài tập phần công suất

K

kakavana

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số công thức liên quan đến Côngsuất trong điện xoay chiều cũ và mới


-Công thức liên quan đến công suất

VD: Cho mạch điện xoay chiều có điện áp hiệu dụng Uo gắn vào mạch có các phần tử R,L,C trong mạch. Tính công suất của mạch điện ban đầu, P khi nối tắt C, P khi nối tắt L.
(Nối tắt là làm mất đi phân tử bị nối tắt -có thể hiểu nối tắt C là trong mạch ko có C .....)

Bài làm
+Công suất điện ban đầu:[TEX]P=I^2.R=\frac{U^2.R}{R^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX]
+ Công suất khi nối tắt C: [TEX]P'=I^2.R=\frac{U^2.R}{R^2+Z_L^2[/TEX]
+Công suất khi nối tắt L:[TEX]P'=I'^2.R=\frac{U^2.R}{R^2+Z_C^2[/TEX]

1) Đặt điện áp tổng [TEX]u=U\sqrt2.cos100\large\Pi.t[/TEX] (V) vào 2 đầu đoạn mạch mắc nối tiếp theo đúng thứ tự gồm cuộn cảm thuần L, điện trở thuần R, và tụ điên C, thì công suất tiêu thụ điện của toàn mạch là P và điện áp hiệu dụng trên các phần tử L,R và C bằng nhau. Nếu nối tắt tụ C thì công suất mà mạch tiêu thụ là
A.P'=P
B.P'=2P
C.P'=0,5P
D.[TEX]P'=\frac{P}{sqrt2}[/TEX]

BL
Ta có [TEX]U_R=U_C=U_L => R=Z_C=Z_L[/TEX]
=>[TEX]P=I^2.R=\frac{U^2.R}{R^2+(Z_L-Z_C)^2}=\frac{U^2}{R}[/TEX]
Khi nối tắt C thì công suất tiêu thụ điện là
[TEX]P'=I^2.R=\frac{U^2.R}{R^2+Z_L^2}=\frac{U^2}{2R}=P/2[/TEX] =>C
CHẾ BIẾN CÔNG THỨC MÀ AI CŨNG BIẾT LÀ CÔNG SUẤT ĐIỆN SUẤT(ko đáng sợ như Voldemort b-(b-(b-(b-(b-(đâu mà đáng nể như Dumbledore@-)@-)@-)@-)@-) ).


-Sủ dụng công thức: [TEX]P=I^2.R=\frac{U^2.R}{Z^2}=\frac{U^2}{R}.\frac{R^2}{Z^2}=\frac{U^2.cos^2\large\varphi}{R}[/TEX] (công thức lạ )
=> ta có thể sử dụng với các bài toán liên quan đến 2 công suất trong mạch
=>[TEX]P'=\frac{U^2.cos^2\large\varphi'}{R}[/TEX](độc chiêu-chiêu độc)
=> [TEX]\frac{P'}{P}=\frac{cos^2\large\varphi'}{cos^2\large\varphi}[/TEX]
=> [TEX]P'=P.\frac{cos^2\large\varphi'}{cos^2\large\varphi}\[/TEX]

Chú ý: Nếu làm thay đổi mạch điện mà điện trở thuần ko đổi thì điểm nhấn của bài toán là tìm [TEX]cos\large\varphi'[/TEX]

1) Đoạn mạch ko phân nhánh gồm một điện trở thuần R, một cuộn cảm thuần L, và tụ điện biến đổi đặt dưới điện áp xoay chiều ổn định. Khi điện dung của tụ C1 thì hệ số công suất của mạch là 0,5 và công suất đoạn mạch 100W. Khi điện dung của tụ là C2 thì hệ số công suất của mạch là 0,8 và công suất cua mạch bằng.
A.160W
B.256W
C.40W
D.62,5W
(Bài này dễ thôi cứ áp dụng công thức là OK hehe nhưng cũng phải cho t kết quả nhé)
2)(Đề ĐH 2011) Một đoạn mạch AB gồm 2 đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn AM gồm điện trở thuần R1 mắc nối tiếp vs tụ điện C, đoạn mạch MB gồm điện trở thuần R2 mắc nối tiếp vs cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Đặt điện áp xoay chiều có tần số và giá trị hiệu dụng ko đổi vào 2 đầu đoạn mạch AB. Khi đó công suất tiêu thụ băng 120W và có hệ số bằng 1. Nếu nối tắt hai đầu tụ điện (làm mất tụ C) thì điện áp hai đầu đoạn mạch AM và MB có giá trị hiệu dụng bằng nhau nhưng lệch pha [TEX]\frac{\large\pi}{3}[/TEX], công suất tiêu thụ trên đoạn AB trong trường hợp này bằng
A.75W
B.160W
C.90W
D.180W
BL
Các bạn đừng để ý đên đoạn đầu nay nhiều nhé chỉ nên để ý đến đoạn sau (luôn là điểm nhấn của bài toán)
Các bạn tự vẽ giản đồ vecto trượt nhé
Sau khi nối tắt tụ C=> đoạn AM chỉ có R
Mà [TEX]U_{AM}[/TEX] lệch pha [TEX]U_{MB}[/TEX] là [TEX]\frac{\large\pi}{3}[/TEX]
=> tam giác AMB là cân vì [TEX]U_{AM}=U_{MB}[/TEX] và có góc [TEX]AMB=120^0[/TEX]
=>[TEX]U_{AB}[/TEX] lệch pha với [TEX]U_{AM}[/TEX] một góc [TEX]30^0[/TEX]( mà [TEX]U_{AM}[/TEX] chỉ có R,R lại cùng pha vs I)
=> [TEX]U_{AB}[/TEX] lệch pha vs I một góc [TEX]30^0[/TEX]=>[TEX]cos\large\varphi=\frac{\large\pi}{6}=\frac{sqrt3}{2}[/TEX]
=> [TEX]P'=P.\frac{cos^2\large\varphi'}{cos^2\large\varphi}=120.{\frac{sqrt3/2}{1}}^2[/TEX]=90V=> C
( Bài này là 1 bài khó của kì thi đại học vừa rồi đã có rất nhiều thầy giáo và cô giáo kêu bài này quá khó và nếu như thí sinh làm mất rất nhiều thời gian nhưng thực sự vs cách t vừa nêu ra thì chỉ mất tầm 1 phút là có kết quả. Các bạn hãy nhớ kĩ công thức đó nhé quên là bị b-(b-(b-(b-(b-( đấy t có mấy bài tương tự mong các bạn ủng hộ và cho kết quả:):):):)))

3) Một đoạn mạch AB gồm 2 đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn AM gồm điện trở thuần R1 mắc nối tiếp vs tụ điện C, đoạn mạch MB gồm điện trở thuần R2 mắc nối tiếp vs cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Đặt điện áp xoay chiều có tần số và giá trị hiệu dụng ko đổi vào 2 đầu đoạn mạch AB. Khi đó công suất tiêu thụ băng 120W và có hệ số bằng 1. Nếu nối tắt 2 đầu tụ điện thì điện áp 2 đầu đoạn mạch MB lệch pha vs điên áp AM và điên áp trên AB lần lượt là [TEX]\frac{\large\pi}{3}[/TEX] và [TEX]\frac{\large\pi}{12}[/TEX], công suất tiêu thụ trong mạch AB lúc này bằng bao nhiêu.
A.60W
B.160W
C.90W
D.180W
(CÁC BẠN PHẢI THUẦN THỤC GIẢN ĐỒ VÉC TƠ THÌ MỚI THẤY ĐIỆN DỄ ĐI 1/2 bài này tương tự bài trên)

( Các bạn làm bài tập tập t vừa đưa ra sẽ có cái hiểu sâu sắc nhìn nhận vấn đề đơn giản đi rất nhiều nhờ độc chiêu ấy vậy làm bài này sẽ thấy nó hay tới mức nào nếu ko có công thức ấy)

4) Cho đoạn mạch AB gồm 2 đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp nhau. Đoạn mạch gồm điên trở thuần R1 và tụ điện C, đoạn mạch MB gồm điện trở thuần R2 mắc nối tiếp vs cuộn cảm thuần có đọ tự cảm L. Đặt điện áp xoay chiều có chu kì [TEX]T=2\large\pi.sqrt{LC}[/TEX] và có giá trị hiệu dụng ko đổi vào đoạn mạch AB. Khi đó đoạn mạch AB tiêu thụ công suất P1. Nếu nối tắt hai đầu cuộn cảm thì ddienj áp mạch AM và MB có cùng giá trị hiệu dụng nhưng lệch pha nhau [TEX]\frac{\large\pi}{3}[/TEX], công suất tiêu thụ trong mạch AB trong trường hợp này bằng 180W. Giá trị P1 là:
A.320W
B.360W
C.240W
D.200W
( t cũng phải cảm ơn người đã nghỉ ra công thức này đã giúp t làm rất nhiều bài tập cỡ như vậy các bạn làm bài này để tỏ ra biết ơn người nêu ra công thức)

Có một bí mật mà ai cũng biết đó chính là người gia đề thi ko ai khác chính là:
GSTS ( giáo sư tiến sĩ)(Gà sống thiến sót)
PGSTS (phó giáo sư tiên sĩ)( phun thuốc sâu-PTS)
( Chúng ta thi trắc nghiêm tổ chức từ lâu rồi nên đề thi càng ngày càng khó sơi => đề thi đã tiến 1 bước dài trên con đường nghệ thuật các bạn ko tin thì đem đề 2011 và 2008 ra mà xem 1 trời 1 vực ước gì t được sinh năm 1989:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|)
họ ra đề quá gì là khó sơi rất dễ đưa học sinh ăn dưa bỡ những cái mà sách vỡ quan tâm thì họ ít khi đụng tới còn nhưng cái nào càng dễ, đơn giản mà sách vỡ ít đề cập thì " gà sống thiến sót và phun thuốc sâu very very quan tâm đặc biết" đễ răng bẫy học sinh qua đó t mong các bạn hiệu đc các thủ đoạn của "gà sống thiến sót and phun thuốc sâu" hay dùng để a e ta ko bị lừa hihihihi

NHƯ BAO LẦN KẾT THÚC BÀI VIẾT YÊU CÂU BẠN ĐỌC NHANH TAY TIM CHỮ thank ĐỂ KÍCH VÀO ĐÓ CÒN BÂY H XIN CHÀO VÀ HẸN GẶP LẠI
 
Top Bottom