[Vật Lí 12] Bài tập máy phát điện xoay chiều

T

truonghen3a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy pát điện XC một pha có điện trở trong ko đáng kể, mạch ngoài nối với một mạch RLC. Biết khi máy phát điện quay với tốc độ n vòng/phút thì dòng điện hiệu dụng mạch ngoài là I, khi máy phát điện quay với tốc độ 4n vòng/phút thì dòng điện hiệu dụng mạch ngoài là 4I và điện áp sớm pha hơn dòng điện pi/4. Khi khi máy phát điện quay với tốc độ no vòng/phút thì trong mạch có cộng hưởng và dòng điện hiệu dụng trong mạch là bao nhiêu?
 
N

n0vem13er

[TEX]\frac{U}{Z1} = I[/TEX]
[TEX]\frac{4U}{Z2} = 4I[/TEX]
vậy Z1 = Z2 <=> đề bài cho thời điểm sau U sớm pha hơn I nên ZC-ZL = 4ZL-ZC/4
=> ZC = 4ZL, [TEX]tan\varphi [/TEX] = [TEX]\frac{4ZL-ZC/4}{R}[/TEX] = 1 => R = 3ZL
khi cộng hưởng ZL = ZC => động cơ quay với tốc độ 2n/vòng =>[TEX]I = \frac{2U}{3ZL} = 2I[/TEX]
 
Top Bottom