[Vật lí 12] Bài tập mạch xoay chiều

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: Một đoạn mạch xoay chiều RLC không phân nhánh có cuộn dây thuần cảm
L=\frac{1}{4\pi }, tụ điện có điện dung biến thiên được, tần số dòng điện f = 50 Hz. Ban đầu, điều chỉnh để C=C1=\frac{4.10^-4}{\pi } (F)Tăng dần điện dung
của tụ điện từ giá trị C1 thì cường độ hiệu dụng của dòng điện sẽ
A. tăng. B. tăng sau đó giảm.
C. giảm. D. giảm sau đó tăng
Câu 2: Đặt điện áp xoay nhiều có giá trị hiệu dụng 100 V và tần số không đổi vào hai đầu A và B của đoạn mạch mắc nối tiếp theo thứ tự gồm biến trở R, cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C thay đổi. Gọi N là điểm nối giữa cuộn cảm thuần và tụ điện. Các giá trị R, L, C hữu hạn và khác không. Với C = C1 thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu biến trở R có giá trị không đổi và khác không khi thay đổi giá trị R của biến trở. Với C=C1/2 thì điện áp hiệu dụng giữa A và N bằng
A. 200căn 2 V. B. 200 V. C. 100 V. D. 100căn 2 V.
 
Last edited by a moderator:
L

linh1231993

1)
Mạch RLC có ZL=ZC= 25 (F) nên mạch đang cộng hưởng => I max
C tăng thì ZC giảm => I tăng..
mình nghĩ là giảm rồi tăng vì nó đang cực đại fai hạ xuống mới tăng lên đc
 
P

pe_kho_12412

Câu1: Một đoạn mạch xoay chiều RLC không phân nhánh có cuộn dây thuần cảm
L=\frac{1}{4\pi }, tụ điện có điện dung biến thiên được, tần số dòng điện f = 50 Hz. Ban đầu, điều chỉnh để C=C1=\frac{4.10^-4}{\pi } (F)Tăng dần điện dung
của tụ điện từ giá trị C1 thì cường độ hiệu dụng của dòng điện sẽ
A. tăng. B. tăng sau đó giảm.
C. giảm. D. giảm sau đó tăng

tính được : [TEX]Z_L =Z_C =25\large\Omega [/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] đang xảy ra hiện tượng cộng hưởng. và lúc này [TEX]Z= R[/TEX]

nếu tăng C lên \Rightarrow Z sẽ tăng \Rightarrow I giảm , vì [TEX]I= \frac{U}{Z}[/TEX]
 
V

vuongmung

ban đầu đang xảy ra cộng hưởng: [TEX]{I}_{max}[/TEX]
theo mình là giảm sau đó tăng, vì: [TEX]I=\frac{U}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX]
 
Top Bottom