[Vật lí 12] Bài tập lượng tử

D

dogdog3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: khối khí hidro ở trạng thái kích thích và electron trong nguyên tử đang chuyển động ở quỹ đạo O.. hỏi khối khí này có thể tạo nên bao loại bức xạ đơn sắc thuộc vùng ánh sáng nhìn thấy

Đ/a: 3

Câu 2: nguyên tử Hidro bị kích thích chiếu xạ và electron của nguyên tử đã chuyển quỹ đạo từ K lên N. sau khi ngừng chiếu xạ, nguyên tử hidro phát xạ thứ cấp , phổ xạ này gồm:

Đ/á: 6 vạch

Câu 3: trong quang phổ vạch của nguyên tử Hidro . bước sóng dài nhất của vạch quang phổ trong dãy Lyman và banme lần lượt là: lamda1 và lamda2. . bước sóng dài thức 2 trong dãy Lyman:

Lamda21 = lamda1 . lamda2 / ( lamda 2 - lamda 1 )

cảm ơn mọi ng rất nhiều!
 
N

newstarinsky

Câu 1
Các bức xạ nhìn thấy nằm trong dãy Ban-me (tức là chuyển về mức L )
Vậy các bức xạ nhìn thấy ứng với các sự chuyển mức năng lượng là
Từ $O\to L\\O\to M\\ O\to N$
Vậy có 3 bức xạ

Câu 2

Công thức $C^2_n$ ở lớp N nên n=4

Câu 3
Trong dãy Lai-man bước sóng dài nhất là
$\dfrac{hc}{\lambda_1}=\dfrac{hc}{\lambda_{KL}}=E_L-E_K$
Bước sóng dài nhất trong dãy Ban-me là
$\dfrac{hc}{\lambda_2}=\dfrac{hc}{\lambda_{ML}}=E_M-E_L$
Bước sóng dài thứ 2 trong dãy Lai-man là
$\dfrac{hc}{\lambda_3}=\dfrac{hc}{\lambda_{MK}}=E_M-E_K\\
=E_M-E_L+E_L-E_K\\
=\dfrac{hc}{\lambda_1}+\dfrac{hc}{\lambda_2}$\

Nên $\lambda_3=
\dfrac{\lambda_1.\lambda_2}{\lambda_1+\lambda_2}$
 
Last edited by a moderator:
D

dogdog3

giúp em tiếp mọi ng nha

Câu 4: 1 chất có khả năng phát quang ánh sáng màu đỏ và lục . nếu dùng tia tử ngoại để kích thích sự phát quang đó thì ánh sáng phát quang có thể là màu nào

Đỏ-vàng-lục-lam

Câu 5: khi chiếu 1 bức xạ lam da = 0,3 . muy m vào catot của 1 tế bào quang điện thì xảy ra hiện tượng quang điện và hiệu điện thế hãmlucs đó Uh = 2V. Nếu đặt vào giữa anot và catot của 1 tế bào quang điện trên 1 hiệu điện thế Uak = -2V và chiếu vào anot 1 bức xạ điền từ khác có bước sóng lamda2 = 0,15 muy m . thì động năng cực đại của electron quang điện ngay trước khi tới anot bằng

Đ/á: 6,625 . 10^-19

Câu 3: 1 bức xạ đơn sắc có bước sóng trong thủy tinh là: 0,28 muy m . chiết suất của thủy tinh với bức xạ đó là: 1,5. bức xạ này là:

Hồng ngoại - tử ngoại- ánh sáng chàm-ánh sáng tím

Câu 4: 1 sóng âm có biên độ 0,12mm có cường độ âm tại 1 điểm = 1,8 W/m^2 . 1 sóng âm khác có cùng tần số nhưng biên độ = 0,36mm thì sẽ có cường độ âm tại điểm đó là:

0,6-2,7-5,4-16,2 W/m^2
p/s: giải thích kỹ dùm em.
 
Last edited by a moderator:
D

dogdog3

Câu 1
Các bức xạ nhìn thấy nằm trong dãy Ban-me (tức là chuyển về mức L )
Vậy các bức xạ nhìn thấy ứng với các sự chuyển mức năng lượng là
Từ $O\to L\\O\to M\\ O\to N$
Vậy có 3 bức xạ



các bức xạ nhìn thấy:

O===>L
N===>L
M===>L

em chỉ nghĩ đc đơn giản vậy thôi. Liệu có đúng ko anh.
 
Last edited by a moderator:
T

thnv_a3

Câu 1
Các bức xạ nhìn thấy nằm trong dãy Ban-me (tức là chuyển về mức L )
Vậy các bức xạ nhìn thấy ứng với các sự chuyển mức năng lượng là
Từ $O\to L\\O\to M\\ O\to N$
Vậy có 3 bức xạ

Câu 2

Công thức $C^2_n$ ở lớp N nên n=4

Câu 3
Trong dãy Lai-man bước sóng dài nhất là
$\dfrac{hc}{\lambda_1}=\dfrac{hc}{\lambda_{KL}}=E_L-E_K$
Bước sóng dài nhất trong dãy Ban-me là
$\dfrac{hc}{\lambda_2}=\dfrac{hc}{\lambda_{ML}}=E_M-E_L$
Bước sóng dài thứ 2 trong dãy Lai-man là
$\dfrac{hc}{\lambda_3}=\dfrac{hc}{\lambda_{MK}}=E_M-E_K\\
=E_M-E_L+E_L-E_K\\
=\dfrac{hc}{\lambda_1}+\dfrac{hc}{\lambda_2}$\

Nên $\lambda_3=
\dfrac{\lambda_1.\lambda_2}{\lambda_1+\lambda_2}$

cau 3 giai ngu nhu cuc . Trong dãy Lai-man bước sóng dài nhất là
$\dfrac{hc}{\lambda_1}=\dfrac{hc}{\lambda_{KL}}=E_L-E_K$
doc ki cau do thu sai cho nao .
phai ghi the nay chu
$\dfrac{hc}{\lambda_1}=\dfrac{hc}{\lambda_{LK}}=E_L-E_K$
dap so ban do sai roi . dung quy tac cong vec to la ra ngay ay ma . that la don gian
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom