[ Vật Lí 12 ] bài tập lí.

K

kimsa_big

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thấu kính hội tụ có hai mặt cầu, bán kính cùng bằng 10cm. Chiết suất của thấu kính đối với tia tím là 1,69 và đối với tia đỏ là 1,6. Tính khoảng cách giữa tiêu điểm của các tia màu đỏ và tiêu điểm các tia màu tím.
 
H

hoangoclan161

Một thấu kính hội tụ có hai mặt cầu, bán kính cùng bằng 10cm. Chiết suất của thấu kính đối với tia tím là 1,69 và đối với tia đỏ là 1,6. Tính khoảng cách giữa tiêu điểm của các tia màu đỏ và tiêu điểm các tia màu tím.

Dựa vào công thức tính độ tụ đã biết đối với thấu kính :

[TEX]D=\frac1f =(n-1).(\frac{1}{R_1}+\frac{1}{R_2})[/TEX]

Ta có :

[TEX]f=\frac{1}{(n-1).(\frac{1}{R_1}+\frac{1}{R_2})[/TEX]

Ta có :

[TEX]f_d=\frac{1}{(1,6-1).(\frac{1}{10.10^{-2}}+\frac{1}{10.10^{-2}})}=\frac{1}{12}m[/TEX]

[TEX]f_t=\frac{1}{(1,69-1).(\frac{1}{10.10^{-2}}+\frac{1}{10.10^{-2}})}=\frac{5}{69}m[/TEX]

Vậy :

[TEX]\Delta f=f_d-f_t=\frac{1}{12}-\frac{5}{69}=\frac{1}{92} \approx 0,011m[/TEX]
 
Top Bottom