R
rabbit.thuy
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mọi người giúp mình bài này:
Vòng tròn tâm O bán kính R, lăn không trượt với vận tốc góc [tex]\omega[/tex] trên mặt fẳng nằm ngang. Điểm M trên vòng tròn xác định bởi góc AOM=[tex]\alpha[/tex], OA là bán kính thẳng đứng, có môđun vận tốc đối với mặt phẳng= [tex]\mathrm{v}[/tex]. tính vận tốc đối với mặt fẳng theo [tex]\mathrm{v}[/tex] của O và A.
Người ta giải như thế này: từ M hạ đường vuông góc với mặt fẳng, cắt mặt fẳng tại P' và cắt vòng tròn tại P. Kẻ OO' vuông góc với MP tại O'. Lăn không trượt nên cung IP=IP=OO' (chỗ này mình chưa hiểu lắm). Có [tex]\mathrm{v}_O[/tex]= R.[tex]\omega[/tex] (cho mình hỏi, có fải do OO'=cung IP nên tốc độ dài của điểm O = tốc độ dài 1 điểm trên đường tròn nên mới có công thức đó). Vận tốc góc của vật rắn chuyển động fẳng không fụ thuộc vào trục quay, A và M quay quanh I. [tex]\mathrm{v}_A[/tex]= 2R.[tex]\omega[/tex] ( Tại sao lại sử dụng tâm I, và nếu sử dụng tâm I thì tại sao công thức trên lại sử dụng tâm O)? Mọi người cố gắng giải thích kĩ giúp mình nhé. Mình cảm ơn ^^
Vòng tròn tâm O bán kính R, lăn không trượt với vận tốc góc [tex]\omega[/tex] trên mặt fẳng nằm ngang. Điểm M trên vòng tròn xác định bởi góc AOM=[tex]\alpha[/tex], OA là bán kính thẳng đứng, có môđun vận tốc đối với mặt phẳng= [tex]\mathrm{v}[/tex]. tính vận tốc đối với mặt fẳng theo [tex]\mathrm{v}[/tex] của O và A.
Người ta giải như thế này: từ M hạ đường vuông góc với mặt fẳng, cắt mặt fẳng tại P' và cắt vòng tròn tại P. Kẻ OO' vuông góc với MP tại O'. Lăn không trượt nên cung IP=IP=OO' (chỗ này mình chưa hiểu lắm). Có [tex]\mathrm{v}_O[/tex]= R.[tex]\omega[/tex] (cho mình hỏi, có fải do OO'=cung IP nên tốc độ dài của điểm O = tốc độ dài 1 điểm trên đường tròn nên mới có công thức đó). Vận tốc góc của vật rắn chuyển động fẳng không fụ thuộc vào trục quay, A và M quay quanh I. [tex]\mathrm{v}_A[/tex]= 2R.[tex]\omega[/tex] ( Tại sao lại sử dụng tâm I, và nếu sử dụng tâm I thì tại sao công thức trên lại sử dụng tâm O)? Mọi người cố gắng giải thích kĩ giúp mình nhé. Mình cảm ơn ^^