[Vật lí 12] Bài tập khó về CLLX

F

ftuk51

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho cơ hệ như hình vẽ (gồm 2 lò xo song song có độ cứng K1, K2 nằm ngang,bên trái mắc vào 1 đầu cố định, bên phải mắc 1 vật m). Trong đó, hai lò xo có khối lượng không đáng kể, có độ cứng là K1 = 25 (N/m), K2 = 37,5 (N/m). Lúc t=0 lò xo K1 bị căng 40 cm, lò xo K2 bị nén 20 cm. Thả nhẹ cho m dao động. Với m = 100 gam, g= 10 m/s2, bỏ qua ma sát, gốc tọa độ và vị trí cân bằng, chiều dương từ trái sang phải, phương trình dao động là :

  • x = 0.04cos(25t) (m)
  • x = 0,04sin(25t – pi/2) (m)
  • x = 0,08cos(25t) (m)
  • Cả 3 cùng đúng.
Giải thích đầy đủ hộ mình với ^^
 
T

tre_em_may_trang

Mọi người ơi, giúp mình với ...........................
Tớ làm thế này ko biết bạn có tưởng tượng ra không vì tớ ko vẽ đc hình.
tại vị trí cân bằng thì lò xo 1 giãn 1 đoạn Đ l1 và lò xo 2 nén 1 đoạn Đ l2 ( Đ là đenta nhé)
khi kéo vật 1 giãn 1 đoạn 40cm và vật 2 nén 1 đoạn 20cm thì ta có:
Đ l1 +x = 40 (cm)
Đ l2 - x = 20 (cm)
Sao nó lại có chung x: Bởi vị lò xo 1 dãn 1 đoạn bao nhiêu thì lò xo 2 nén 1 đoạn bấy nhiêu. Bạn có thể lấy Đ l1 -x và Đ l2 +x cũng được. Nhưng lấy kiểu gì thì 2 cái x cũng phải trái dấu nhau nhé.
từ đó suy ra Đ l1 + Đ l2 = 60 cm (1)
Mà tại vị trí cân bằng thì Fdh1=Fdh2. Vậy k1.Đ l1 = K2. Đl2
=>> 25. Đl1 = 37,5. Đ l2 (2)
từ 1 và 2 suy ra Đ l1 = 36 cm và Đ l2= 24cm
Như vậy theo để bài : để ta kéo vật m đến vị trí lò xo 1 giãn 40 cm và lò xo 2 nén 20cm thì ta phải kéo lò xo 1 một đoạn x = 4cm so với vị trí cân bằng ( Vì 36 + 4 =40 mà)
VÌ ta thả nhẹ vật nên x=4cm chính là biên độ luôn hay A=4cm
2 lò xo mắc song song nên K (hệ) = K1 + K2 = 25 + 37,5 = 62,5 (N/m)
w^2 = K (hệ) : m =625. Suy ra w=25 (rad/s)
Vì ta thả tay ở vị trí biên nên pt dao động của vật là x=0,04cos(25t - pi ) (Vì V âm) ( bạn lấy cộng pi cũng được)
hay x= 0,04.sin (25t -pi/2)
Suy ra B
 
N

nguyen_van_ba

Bạn tre_em_may_trang tính A đúng rồi, còn tính pha ban đầu sai. Tại t=0 thì x=A nên phi=0 => Đáp án A
(chú ý: không cần tính omega)
 
Top Bottom