[Vật lí 12] bài tâp hay về cường độ dòng điện

C

cute838114

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai1: cho đoạn mạch RLC mắc nối tiếp có R=60 ôm, L thuần cảm, đặt vào 2 đầu đoạn mạch RL 1 điện áp hiệu dụng U thì cường độ dong điện trong mạch có dạng i=căn2.cos(100pi.t+7pi/12), nếu đặt vào 2 đầu mạch RC thì i=căn2.cos(100pi.t-pi/12). còn nếu đặt vào 2 đầu đoạn mạch RLC thì biểu thức cường độ dòng điện có dạng?


Đáp án là 2căn2.cos(100pi.t+pi/4)

CÁC BẠN GIẢI HỘ MÌNH CÁI. MÌNH CẢM ƠN NHIỀU
 
H

heroineladung

%%- Giải:

Khi mắc mạch RLC → Mạch xảy ra cộng hưởng điện. Ta có:

$\left\{\begin{matrix}
tan \varphi_1 = \dfrac{Z_L}{R}\\tan \varphi_2 = \dfrac{-Z_C}{R}
\\Z_L = Z_C
\end{matrix}\right. \Rightarrow \varphi_1 = - \varphi_2 \Rightarrow \varphi_1 = | \varphi_2|$

Độ lệch pha giữa 2 cường độ dòng điện là: Δφ=7π12+π12=2π3\Delta \varphi = \dfrac{7\pi}{12} + \dfrac{\pi}{12} = \dfrac{2\pi}{3}

Độ lệch pha giữa u và i là π3\dfrac{\pi}{3}, trong đó URLU_RL sớm pha hơn i góc π3\dfrac{\pi}{3}.

tanφ1=tanπ3=ZLR=3tan \varphi_1 = tan \dfrac{\pi}{3} = \dfrac{Z_L}{R} = \sqrt{3} \Leftrightarrow ZL=603ΩZ_L = 60\sqrt{3} \Omega.

U=R2+ZL2=602+(603)2=120V.U = \sqrt{R^2 + Z_L^2} = \sqrt{60^2 + (60\sqrt{3})^2} = 120 V.

I=UR=2AI = \dfrac{U}{R} = 2 A \Rightarrow Io=22AI_o = 2\sqrt{2}A

φURLφi1=π3\varphi U_RL - \varphi i_1 = \dfrac{\pi}{3} \Rightarrow φURL=π3π12=π4\varphi U_RL = \dfrac{\pi}{3} - \dfrac{\pi}{12} = \dfrac{\pi}{4}

i=22cos(100πt+π4)Ai = 2\sqrt{2} cos(100 \pi t + \dfrac{\pi}{4}) A.





 
Top Bottom