[Vật lí 12] Bài tập hạt nhân

W

wrangell92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hạt Đơtrôn được tăng tốc trong máy Xiclôtrôn có bán kính 50cm, cảm ứng từ trong máy 2,62T. Biết mD = 2,0136u,e=-1,6.10^-19C,u=1,66.10^-27kg. Tần số dòng điện xoay chiều đặt vào máy là :
A. 10MHz
B. 2.10^6Hz
C. 19.10^5Hz
D. 20MHz
Câu 2: Một nhà máy điện nguyên tử dùng nhiên liệu 92U235 có công suất 600MW với hiệu suất 20%, biết 1 hạt 92U235 khi phân hạch tỏa ra một năng lượng 200MeV, NA= 6,022.10^23 hạt/mol. Khối lượng U cần cung cấp cho nhà máy hoạt động liên tục trong 1 năm là:
A.11,53 tấn
B.11537,3kg
C. 1153,7kg
D 1160kg
Câu 3: Một chùm p được tăng tốc trong máy Xiclotron có bán kính 1 m người ta đặt vào một hiệu điện thế 80KV tần số 10MHz biết mp= 1,007276u, e=-1,6.10^-19C, u=1,66.10^-27kg. Một chùm p được tăng tốc trong máy này. Số vòng quay của p trong máy trước khi ra khỏi máy là:
A 125
B 182
C 128
D 129
Câu 4: Giữa hai hộp chữ D của máy Xiclotron có bán kinh 1m người ta đặt một hiệu điện thế có tần số 10MHz. mp=1,007276u, e=-1,6.10^-19C,u=1,66.10^-27kg. Một chùm p được tăng tốc trong máy này. Vận tốc của hạt khi bay ra khỏi máy là:
A. 7,47.10^10m/s
B 6,29.10^6m/s
C 7,46.10^7m/s
D 6,29.10^7m/s
 
L

linhdangvan




xiclotron là máy gia tốc, có tác dụng tăng tốc cho p có vận tốc lớn dùng cho các phản ứng hạt nhân!
+công thức của máy gia tốc:[TEX] R=\frac{mV}{qB} (1)[/TEX]
và [TEX]T=\frac{2 \pi.m}{qB}(2)[/TEX]
------------------------------------------------
Câu 1: Hạt Đơtrôn được tăng tốc trong máy Xiclôtrôn có bán kính 50cm, cảm ứng từ trong máy 2,62T. Biết mD = 2,0136u,e=-1,6.10^-19C,u=1,66.10^-27kg. Tần số dòng điện xoay chiều đặt vào máy là :
A. 10MHz
B. 2.10^6Hz
C. 19.10^5Hz
D. 20MH
dùng công thức [TEX]T=\frac{2 \pi.m}{qB}(2)[/TEX]>>>đáp án D
-------------------------------------------------
Câu 4: Giữa hai hộp chữ D của máy Xiclotron có bán kinh 1m người ta đặt một hiệu điện thế có tần số 10MHz. mp=1,007276u, e=-1,6.10^-19C,u=1,66.10^-27kg. Một chùm p được tăng tốc trong máy này. Vận tốc của hạt khi bay ra khỏi máy là:
A. 7,47.10^10m/s
B 6,29.10^6m/s
C 7,46.10^7m/s
D 6,29.10^7m/s
[TEX]+ f=\frac{pB}{2.\pi.m}>>>B=\frac{2.\pi.m.f}{q}=......[/TEX]
:[TEX] R=\frac{mV}{qB} (1)[/TEX] [TEX]>>>>V=\frac{qBR}{m}=6,29.10^7m/s[/TEX]
--------------------------------------------------
Câu 3: Một chùm p được tăng tốc trong máy Xiclotron có bán kính 1 m người ta đặt vào một hiệu điện thế 80KV tần số 10MHz biết mp= 1,007276u, e=-1,6.10^-19C, u=1,66.10^-27kg. Một chùm p được tăng tốc trong máy này. Số vòng quay của p trong máy trước khi ra khỏi máy là:
A 125
B 182
C 128
D 129
[TEX]+ f=\frac{pB}{2.\pi.m}>>>B=\frac{2.\pi.m.f}{q}=......[/TEX]
:[TEX] R=\frac{mV}{qB} (1)[/TEX] [TEX]>>>>V=\frac{qBR}{m}=6,29.10^7m/s[/TEX]
+Động năng của hạt P:[TEX] E=\frac{1}{2}mV^2=3,297.10^{-12}J [/TEX]
+Trong một vòng quay hạt P được gia tốc hai lần vì nó đi qua khoảng không gian giữa hai bán nguyệt của máy hai lần.sau N vòng quay hạt p được gia tốc 2N lần,mỗi lần chịu hiệu điện thế U.Do đó khi ra khỏi máy có thể có hạt chịu tác dụng của một hiệu điẹn thế
[TEX]U'=2NU[/TEX] và hạt p thu được động năng E như ta vừa tính được ở trên: Ta có
[TEX] qU'=E=q.2NU>>>>>N=\frac{E}{2qU}=129[/TEX] vòng!
-----------------------------------------------------------------
Câu 2: Một nhà máy điện nguyên tử dùng nhiên liệu 92U235 có công suất 600MW với hiệu suất 20%, biết 1 hạt 92U235 khi phân hạch tỏa ra một năng lượng 200MeV, NA= 6,022.10^23 hạt/mol. Khối lượng U cần cung cấp cho nhà máy hoạt động liên tục trong 1 năm là:
A.11,53 tấn
B.11537,3kg
C. 1153,7kg
D 1160kg
vì hiẹu xuất của nhà máy điện nguyên tử là [TEX]20%[/TEX],nên để có công xuất [TEX]600MW[/TEX] thì phải tốn công xuất [TEX]P_0=\frac{100P}{20}=5P=3.10^9w[/TEX]
+năg lượng tiêu thụ trong một năm là [TEX]W=P_0.t=3.10^9.365.86400=9,4608.10^16w[/TEX]
+số hạt nhần cần phân hạch là[TEX] n=\frac{W}{E_0}=2,9565.10^{27}J [/TEX](chú ý [TEX]1ev=1,6.10^{-19}J........ 1Mev=10^6ev[/TEX])
+>>>>>>>>>>khối lượng của[TEX] U^{235}=\frac{n.A}{N_{A}}[/TEX][TEX]=1153,7Kg [/TEX]
 
Top Bottom