[Vật lí 12] Bài tập Hạt nhân nguyên tử

  • Thread starter giaoluuhochoi
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,501

G

giaoluuhochoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Notron có động năng 1,1 MeV bắn vào hạt nhân Li đang đứng yên tạo X và He.
Biết: Khối lượng của:
Li : 6,0081 u
n : 1,0087 u
X : 3,0016 u
He :4,0016 u
1 u = 931 MeVc2
Cho biết pứ đó tỏa hay thu bao nhiêu năng lượng?



Mình giải ra là : W= |m (trước )- m (sau)|.c(bình phương) = 12,6684 MeV >0
----> Pứ tỏa 12, 6684 Mev.

Nhưng đáp án là: tỏa 11,56MeV (Vì 12,6684 - 1,1).

Tại sao vậy? Nếu áp dụng công thức:
W = Wđ (X) + Wđ (He) - Wđ (n) = [m(trước) - m(sau)].c(bình phương)
Thì W chính là nhiệt lượng tỏa ra rồi mà!

Mong mọi người giúp mình. Thanks for all!
 
Top Bottom