[ vật lí 12 ] bài tập giao thoa.

R

r0cket95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình mới học chương này xong có vài bài tập . giải thích cho mình giúp nhé :
1) trên mặt thoáng chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B , phương trình dao động tai A,B là Ua=sinwt và Ub=sin(wt+pi). O la trung điểm cua AB sóng có biên độ là bao nhiêu ?.

2) thực hiện giao thoa sóng cơ trên mặt nước với hai nguồn phát sóng ngang kết hợp S1 và S2 nằm trên mặt nước và cách nhau đoạn 14cm. dao động điều hòa cùng pha và cùng tần số 40Hz. Điểm M nằm trên mặt nước ( MS1=32cm,Ms2=23cm) có biên độ dao động cực đại . giũa M và đường trung trực thuộc mặt nước của đoạn S1S2 co 5 gơn lồi giao thoa . sóng truyền trên mặt nước với v = ? .

3)TRong TN giao thoa sóng nước , khoảng cách giữa hai nguồn điểm S1 và S2 trên mặt nước là 11cm. hai điểm S1 và S2 gần như đứng yên và giữa chúng còn 10 điểm đứng yên ko dao động ,. Tần số dao động của 2 nguồn là 26Hz. v= ?.

sai tiêu đề
đã sửa
chú ý: [ vật lí + lớp ] + chủ đề
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Gợi ý làm bài:

Đối với 1 bài toán giao thoa sóng, vấn đề đầu tiên cần lưu ý, đó là độ lệch pha của 2 nguồn sóng.
giao thoa sóng cũng như tổng hợp dao động thôi.
Bài 1.
2 nguồn sóng có độ lệch pha là [TEX]\pi [/TEX]
đây là 2 nguồn ngược pha, do vậy biên độ dao động tại trung điểm sẽ là cực tiểu ([TEX]u_{01}-u_{02}[/TEX]), đối với bài toán này biên độ dao động cự tiểu =0, vì 2 nguồn cùng biên độ.
Bài 2.
chú ý pha, vì 2 nguồn cùng pha nên ở trung điểm là điểm dao động cực đại
M là điểm dao động cực đại do vậy tại M thì [TEX]MS_{1}-MS_{2}=k.\lambda [/TEX]
giữa M và trung trực có 5 dãy cực đại khác, như vậy tại M sẽ là dãy thứ 6 (tính từ trung trực).=> k=6
EM TỰ LÀM TIẾP NHÉ :)
GÔD LUCK !
 
Top Bottom