[Vật lí 12] Bài tập giao thoa sóng

T

trietdeptrai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]C[FONT=&quot]âu 17: [/FONT][FONT=&quot]T[/FONT][FONT=&quot]r[/FONT][FONT=&quot]ê[/FONT][FONT=&quot]n bề mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng kết hợp S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot], S[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]d[/FONT][FONT=&quot]a[/FONT][FONT=&quot]o động cùng pha, cách nhau một khoảng S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]S[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]= 40 cm. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số f = 10 Hz, vận tốc truyền sóng v = 2 m/s. Xét điểm M nằm trên đường thẳng vuông góc với S[FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]S[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]tạ[/FONT][FONT=&quot]i S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]. Đoạn S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]M có giá trị lớn nhất bằng bao nhiêu để tại M có dao động với biên độ cực đại?[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]A[FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]50 cm. B. 40 cm. C. 30 cm. D. 20 cm.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]C[FONT=&quot]âu 18: [/FONT][FONT=&quot]Ở mặt thoáng của chất lỏngcó hai nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 20cm, dao động theo phương thẳng[/FONT][/FONT][FONT=&quot] đứng với phương trình u[FONT=&quot]A [/FONT][FONT=&quot]= 2cos40(πt) mm và u[/FONT][FONT=&quot]B [/FONT][FONT=&quot]= 2cos(40πt + π) mm. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]30 cm/s .Điểm cực tiểu giao thoa M trên đưòng vuông góc với AB tại B (M không trùng B, là điểm gần B nhất).[/FONT]
[FONT=&quot]K[FONT=&quot]hoảng cách từ M đến A xấp xỉ là[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]A[FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]20 cm. B. 30 cm. C. 40 cm. D. 15 cm.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]C[FONT=&quot]âu 19: [/FONT][FONT=&quot]t[/FONT][FONT=&quot]rê[/FONT][FONT=&quot]n bề mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot],S[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]dao động cùng pha, cách nhau 1 khoảng 1 m. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số f = 10 Hz, vận tốc truyền sóng v = 3 m. Xét điểm M nằm trên đường vuông góc với S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]S[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]tạ[/FONT][FONT=&quot]i S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]. Để tại M có dao động với biên độ cực đại thì đoạn S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]M có giá trị nhỏ nhất bằng[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]A[FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]6,55 cm. B. 15 cm. C. 10,56 cm. D. 12 cm.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]C[FONT=&quot]âu 20: [/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]a[/FONT][FONT=&quot]i nguồn sóng A và B luôn dao động cùng pha, nằm cách nhau 21 cm trên mặt chất lỏng, giả sử biên độ[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]s[FONT=&quot]óng không đổi trong quá trình truyền sóng. Khi có giao thoa, quan sát thấy trên đoạn AB có 21 vân cực đại đi qua.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]Đ[FONT=&quot]iể[/FONT][FONT=&quot]m M nằm trên đường thẳng Ax vuông góc với AB, thấy M dao động với biên độ cực đại cách xa A nhất là AM =[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]109,25 cm. Điểm N trên Ax có biên độ dao động cực đại gần A nhất là[/FONT]
[FONT=&quot]A[FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]1,005 cm. B. 1,250 cm. C. 1,025 cm. D. 1,075 cm.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]C[FONT=&quot]âu 25: [/FONT][FONT=&quot]Trong thí nghiệm giao thoa với hai nguồn phát sóng giống nhau tại A, B trên mặt nước. Khoảng cách hai nguồn là AB = 16 cm. Hai sóng truyền đi có bước sóng [/FONT][FONT=&quot]= 4 cm. Trên đường thẳng xx[/FONT][FONT=&quot] s[/FONT][FONT=&quot]ong song với AB, cách [/FONT][/FONT][FONT=&quot]m[FONT=&quot]ột khoảng 8 cm, gọi C là giao điểm của xx[/FONT][FONT=&quot]v[/FONT][FONT=&quot]ớ[/FONT][FONT=&quot]i đường trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]động với biên độ cực tiểu nằm trên xx[FONT=&quot]l[/FONT][FONT=&quot]à[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]A[FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]1,42 cm. B. 1,5 cm. C. 2,15 cm. D. 2,25 cm.[/FONT][/FONT]

[FONT=&quot]C[FONT=&quot]âu 28: [/FONT][FONT=&quot]Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 10 cm, dao động theo phương thẳng[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]đứng với phương trình lần lượt là u[FONT=&quot]A [/FONT][FONT=&quot]= 3cos(40πt + π/6) cm; u[/FONT][FONT=&quot]B [/FONT][FONT=&quot]= 4cos(40πt + 2π/3) cm. Cho biết tốc độ truyền sóng[/FONT][/FONT] [FONT=&quot]l[FONT=&quot]à 40 cm/s. Một đường tròn có tâm là trung điểm của AB, nằm trên mặt nước, có bán kính R = 4cm. Số điểm dao động[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]v[FONT=&quot]ớ[/FONT][FONT=&quot]i biên độ 5 cm có trên đường tròn là[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]A[FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]30. B. 32. C. 34. D. 36[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]C[FONT=&quot]âu 34: [/FONT][FONT=&quot]Ở mặt nước có hai nguồn sóng cơ A và B cách nhau 15 cm, dao động điều hòa cùng tần số, cùng pha theo phương vuông góc với mặt nước. Điểm M nằm trên AB, cách trung điểm O là 1,5 cm, là điểm gần O nhất luôn dao[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]động với biên độ cực đại. Trên đường tròn tâm O, đường kính 20 cm, nằm ở mặt nước có số điểm luôn dao động với[/FONT]
[FONT=&quot]biên độ cực đại là[/FONT]
[FONT=&quot]A[FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]18. B. 16. C. 32. D. 17.[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]C[FONT=&quot]âu 36: [/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]a[/FONT][FONT=&quot]i nguồn phát sóng điểm M, N cách nhau 10 cm dao động ngược pha nhau, cùng tần số là 20 Hz cùng biên[/FONT][/FONT]
[FONT=&quot]độ là 5 mm và tạo ra một hệ vân giao thoa trên mặt nước. Tốc độ truyền sóng là 0,4 m/s. Số các điểm có biên độ 5 mm trên đường nối hai nguồn là[/FONT]
[FONT=&quot]A[FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]10. B. 21. C. 20. D. 11.

Các bạn giúp mình mấy bài này nhé ( Bt trong phần GTS mở rộng của thầy Hùng) , mình không biết làm. Sao thầy Hùng không làm video chữa phần này nhỉ ? bt phần này khó thiệt (đối với mình) :D
[/FONT][/FONT]


Chú ý: [Vật lí 12] + tiêu đề. Nhắc nhở lần 1!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

Câu 19
Số điểm cực đại trên $S_1S_2$ là
$ |k|\leq \dfrac{S_1S_2.f}{v}=3,33$
Để $S_1M_{min}$ thì M phải nằm trên đường cực đại ở gần $S_1$ nhất ứng với $k=-3$
Nên $S_1M-S_2M=-3\lambda=-3.0,3=-0,9\\
\Leftrightarrow S_1M-\sqrt{S_1M^2+S_1S_2^2}=-0,9\\
\Leftrightarrow S_1M=10,56(cm) $

Câu 17
Tương tự câu 19 nhưng $k=-1$
$S_1M-S_2M=-\lambda$


 
Top Bottom