[Vật lí 12] Bài tập giao thoa sóng

C

chillywind

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nguồn tại A có pt 2Cos(40\prod_{i=1}^{n}t).Nguồn tại B ngược pha so vs tại A
AB = 20 Cm .Tinh số điểm cực đại trên đoạn BM sao cho AMNB là hình vuông.V=30cm/s
--Mình tính ra dc Lamda = 1.5 cm.hình như xét tại trung trực ji đó nhưng mình ko rõ cho lắm :(
 
B

bacho.1

nguồn tại A có pt[TEX]2 cos(\pi t)[/TEX]Nguồn tại B ngược pha so vs tại A
AB = 20 Cm .Tinh số điểm cực đại trên đoạn BM sao cho AMNB là hình vuông.V=30cm/s
--Mình tính ra dc Lamda = 1.5 cm.hình như xét tại trung trực ji đó nhưng mình ko rõ cho lắm :(
Bài này mình biết ai cho đề sẽ tìm gặp và cho người ấy một quả đấm :D vì bài này đã ăn cắp nguyên đề năm 2010 lại rồi thay đổi câu hỏi đi . Việc của chúng ta là làm lại theo yêu cầu của đề thật
Viết lại đề Cho hình vuông AMNB có AB = 20 cm . Tìm số điểm dao động cực đại trên BM
Hình vuông tự vẽ
Áp dụng Pitago tính ra
[TEX]BM = 20 . \sqrt{2}[/TEX]
Gọi d1 là khoảng cách từ điểm bất kì đến A và d2 là khoảng cách bất kì từ nguồn B đến điểm đó
Bằng một loạt phép biến đổi lượng giác ta có công thức này , bạn nếu cần thì chép lại để dùng
[TEX]d2 - d1 = \frac{ \lambda }{2} + k .\lambda [/TEX]
có d2 - d1 Min khi P trùng B
max khi P trùng M
suy ra
[TEX]-20 < ( k + \frac{1}{2}}(\lambda} < 20 .\sqrt{2} -20 [/TEX]
[TEX] -13,8 < k < 5,02 [/TEX]
Có 19 vân
Chúc bạn học tốt
Bài tham khảo
Cho 2 nguồn kết hợp S1 và S2 cách nhau 20 cm . Dao động cùng pha có bước sóng không đổi theo thời gian bước sóng bằng 2 cm . Tìm trên đường tròn tâm O trung điểm S1 , S2 r = 5 cm có bao nhiêu điểm dao động có biên độ cực đại , cực tiểu
(Cực đại 20 điểm . cực tiểu tự giải)
 
C

chillywind

Uả bạn ơi.
P là gì vậy mình chưa hiểu rõ cho lắm
Mà sao từ hàm F(x) ta suy ra dc thế kia :( .giải cho mình thêm 1 tý.Mình nghĩ là d2 - d1 = ( k -1/2) Lamđa thì có vẻ đúng hơn
 
B

bacho.1

Uả bạn ơi.
P là gì vậy mình chưa hiểu rõ cho lắm
Mà sao từ hàm F(x) ta suy ra dc thế kia :( .giải cho mình thêm 1 tý.Mình nghĩ là d2 - d1 = ( k -1/2) Lamđa thì có vẻ đúng hơn
Uhm mình công nhận nói hơi tắt . Bình thương thì thế này nhé
Cực đại
[TEX] d_1 - d_2 = k . \lambda [/TEX]
Đây là trường hợp hai nguồn cùng pha giao thoa , nhưng bài này cho trái với bài trên tức là 2 nguồn ngược pha giao thoa , thì mọi yêu tố thay đổi ngược lại , Tại đâu có cực đại thì sẽ trở thành cực tiểu , ở đâu có cực tiểu sẽ là cực đại . Vân trung tâm là vân cực tiểu . Còn chứng cho tổng quát thì rất dài , mà bạn biết đấy đề thi DH thì không đc cho quá dài nên mình không đề cập . Cái P ấy mình kí hiệu cho d1 - d2 :D
Bạn cố gắng nhé , dạng này mới thi năm vừa rồi , cũng là dạng tương đối khó , nhưng không phải khó đến mức không làm đc . Chúc bạn học tốt !
 
Y

yuyuvn

Bạn ơi bài trên min của nó là -12,8 chứ có phải -13,8 đâu :-/ Vì vậy đáp án phải là 18 vân cực đại?
 
D

daodat1101

ủa sao ko ai trả lời hết vậy?
Mình cũng tính bài này là 18 mà thầy dạy trên lớp cho đáp số 19, ko hiểu :(
 
Top Bottom