[Vật lí 12] Bài tập Giao thoa sóng ánh sáng

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe I-ÂNG, khoảng cách giữa 2 khe là 2mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa 2 khe đến màn quan sát là 1,2m. Chiếu sáng 2 khe bằng ánh sáng hỗn hợp gồm 2 ánh sáng đơn sắc có bước sóng
gif.latex
gif.latex
thì thu được hệ vân giao thoa trên màn. Biết vân sáng chính giữa ( trung tâm ) ứng với 2 bức xạ trên trùng nhau. Khoảng cách từ vân sáng trung tâm đến vân gần nhất cùng màu với vân chính giữa là 9,9mm. Tính bước sóng
gif.latex
 
P

phuong_a7123

ta có
i1=0,3 mm
i trùng = 9,9 mm=k1.i1=k2.i2==>k1=33
ta lại có
k1.lamda1=k2.lamda2==>lamda2=k1.lamda1/k2=16,5.10^(-6)/k2 (1)
mặt khác 0,38.10^-6<lamda2<0,76.10^-6 (2)
thay (1)vào(2) ta tìm đk các giá trị của k==>ứng với mỗi k ta có 1 lamda2
 
Top Bottom